Theo UPI, một công trình nghiên cứu mới do các nhà khoa học ở Đại học Adelaide (Úc) thực hiện cho thấy những người trưởng thành bị béo phì có thể tránh được chứng loạn nhịp tim bằng cách giảm trọng lượng. Rối loạn nhịp tim biến mất ở phần lớn các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu khi họ giảm được ít nhất 10% trọng lượng cơ thể.

Có 355 người bị béo phì và rung tâm nhĩ tình nguyện tham gia nghiên cứu. Các tình nguyện viên phải tuân theo một chương trình giảm cân bao gồm một chế độ ăn uống riêng và các khuyến nghị liên quan đến lối sống. Nói chung, những người tham gia phải hạn chế lượng calo tiêu thụ và tránh sử dụng thực phẩm chế biến giàu carbohydrate.

Ngoài ra, họ cũng phải tham gia tập luyện thể thao 200 phút một tuần (khoảng 30 phút mỗi ngày). Những người tham gia cũng đã được giúp đỡ để đối phó với các yếu tố nguy cơ khác gây rối loạn nhịp tim như tăng huyết áp, tăng lượng đường trong máu và chứng ngưng thở khi ngủ.

Trong quá trình nghiên cứu, hơn 50% tình nguyện viên đã thoát khỏi chứng rối loạn nhịp tim. Kết quả tốt nhất được ghi nhận ở những người giảm ít nhất 10% trọng lượng ban đầu của họ.

Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Dhanunjaya Lakkireddy, chuyên điều trị chứng loạn nhịp tim khẳng định việc giảm cân 10% dẫn đến sự thay đổi thật là ấn tượng. Giảm cân rất quan trọng vì béo phì gây nhiều yếu tố góp phần gây rung tâm nhĩ bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và ngưng thở khi ngủ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ, loạn nhịp tim ảnh hưởng đến từ 3 triệu đến 6 triệu người Mỹ. Mặc dù chứng bệnh này không ngay lập tức đe dọa tính mạng nhưng dần dần có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim.

Vũ Trung Hương