Theo đó, cơ quan hải quan đã phát hiện 4kg cần sa được đóng gói rất kỹ trong 20 gói nylon, sau đó hút chân không và cất giấu tinh vi trong lô hàng thực phẩm, đồ dùng cá nhân do ông P.T.T, ngụ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đứng tên người nhận hàng. Người gửi là một đối tượng ngụ tại bang California, Mỹ.

Điển hình như vụ việc ngày 19.6.2018, từ kết quả phân tích thông tin, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã kiểm tra lô hàng quà biếu phi mậu dịch từ Los Angeles, California, Mỹ về Việt Nam do ông L.V.H, ngụ tại tỉnh Vĩnh Phúc đứng tên người nhận hàng và phát hiện 2,7kg cần sa trong 12 gói nylon hút chân không, cất giấu tinh vi trong lô hàng chứa đồ dùng cá nhân như bánh kẹo, quần áo, dầu gội, giày dép...

Trước đó, ngày 12.6.2018, Hải quan Tân Sơn Nhất cũng đã bắt giữ liên tiếp hai vụ vận chuyển trái phép tổng cộng 5,2kg cần sa cũng với thủ đoạn tương tự do một đối tượng ở TP.HCM và một đối tượng ở Ninh Thuận đứng tên nhận hàng.

Tính từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triệt phá được 23 lô hàng trong đường dây vận chuyển trái phép cần sa qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với tổng trọng lượng lên đến 37kg.

Cần sa được người nhập cư trồng nhiều ở Canada, bởi ở Canada chỉ là một tội nhẹ

Tại Canada, trồng và tàng trữ cần sa là một tội không nặng, kể cả sau khi bị bắt và kết tội. Tại đây, chỉ có 10% người trồng cần sa bị đi tù nên dân nhập cư ở Canada tranh nhau trồng “cỏ”, bán qua thị trường tiêu thụ bên Mỹ. Tuy nhiên, sau khi chính phủ Hoa Kỳ siết chặt kiểm soát an ninh ở vùng biên giới, sự gia tăng tuần tiễu ở biên giới đã phát hiện và bắt giữu nhiều dân buôn lậu bạch phiến từ Canada.

Hiện nay, tại một số bang của Mỹ như Washington, California, Oregon, Colorado, Alaska, việc bán, sử dụng cần sa cho mục đích giải trí là hợp pháp, dù vẫn bị cấm ở mức liên bang.

Nhờ vậy, dân chuyên môn trồng cỏ ở Canada thay đổi chiến thuật, di chuyển sang bên Mỹ: Seattle, San Francisco, Houston, và ngay cả vùng San Gabriel Valley phía Đông của Los Angeles để trồng cần sa. Từ đây, cần sa được đóng gói, cất giấu và vận chuyển về Việt Nam để tiêu thụ.

Nắm bắt tình hình trên, từ những tháng đầu năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập chuyên án nhằm thu thập thông tin, theo dõi các đối tượng trọng điểm, tuyến đường trọng điểm, phân tích dữ liệu để nắm được quy luật hoạt động của các đường dây tội phạm về ma túy.

Vừa qua, thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy”“Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26.6”, ngày 29.6.2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, đơn vị này đã kiểm tra, phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn cần sa từ Mỹ về Việt Nam, đại điện Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất cho hay.

Ngọc Thạnh