Cụ thể, Phó thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xác minh làm rõ việc Công ty VN Pharma nhập khẩu, lưu hành 6 loại thuốc mang nhãn hiệu do Công ty Health 2000 sản xuất tại Canada.

Thế nhưng trên thực tế, Công ty Health 2000 không hề có nhà máy sản xuất tại Canada.

Phó thủ tướng yêu cầu, nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án theo quy định pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8.2018.

Trong vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư, làm giả con dấu, tài liệu tại VN Pharma, các nhân viên của VN Pharma đã làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư, trị giá hơn 250.000 USD (hơn 5,3 tỉ đồng) vào năm 2014.

Kết quả giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Lô thuốc Capita của VN Pharma đã trúng đấu thầu vào các bệnh viện thuộc Sở Y tế TP.HCM với giá trúng thầu 31.000 đồng/viên trong khi giá kế hoạch của sở là 66.000 đồng/viên.

Tuy nhiên, ngoài số thuốc chữa ung thư bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) rút số đăng ký, còn có 7 loại thuốc khác đều của VN Pharma, cũng bị Cục Quản lý Dược rút khỏi danh sách lưu hành tại Việt Nam từ ngày 19.9.2014. Đó là thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch với các hàm lượng khác nhau.

Bảy loại thuốc này cũng đều do Công ty Health Pharmaceuticals Inc (Canada) sản xuất, cũng bị rút đăng ký vì cung cấp hồ sơ dữ liệu thông tin của thuốc không đúng với thực tế sản phẩm.

Cơ quan điều tra đã xác địnhđịa chỉ 392 Wilson Ave, Toronto, Ontario Canada M3H1S9, Canada mà VN Pharma khai trong hồ sở gửi Cục Quản lý Dược là trụ sở của công ty sản xuất thuốc H-Capita, không hề có Công ty Health Pharmaceuticals Inc, toàn bộ thuốc cũng như giấy tờ liên quan đều là giả

Khi Canada không có công ty dược nào là Health Pharmaceuticals, mà cả 7 loại thuốc trên đều do “Công ty ma” này sản xuất thì đó khó có thể là thuốc thật.

Và đáng lo ngại là, với những gì thể hiện trên hồ sơ kết quả trúng thầu của riêng năm 2013, thì chỉ một loại thuốc H2K Levofloxacin do Canada sản xuất đã trúng thầu ở nhiều bệnh viện, trong đó có 2 bệnh viện tuyến Trung ương mua với số lượng hơn 1 tỉ đồng mỗi bệnh viện, chưa kể các Sở Y tế và các bệnh viện địa phương khác.

A.T