Theo Medical News Today, trong các tế bào của cơ thể con người, luôn luôn hình thành các gốc tự do oxy hóa (ROS). Các phân tử này tham gia vào nhiều quá trình ở cấp độ tế bào, nhưng với sự gia tăng về số lượng của chúng, tình trạng stress oxy hóa (oxidative stress) sẽ xảy ra. Thông thường, sự gia tăng nồng độ ROS dẫn đến ung thư. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng chính thứ vũ khí oxidative stress.

Các nhà khoa học đã điều trị những con chuột bị ung thư ruột bằng cách sử dụng liệu pháp tế bào T thích ứng. Phương pháp điều trị này cho phép tăng nồng độ ROS trong tế bào ung thư, điều này cuối cùng dẫn đến sự hủy diệt các tế bào ung thư. Kết quả là, ở phần lớn các con chuột thí nghiệm, kích thước phát triển khối u giảm đi.

Các tế bào T kích hoạt phản ứng viêm và giải phóng các protein đặc thù trực tiếp gây ra cái chết của tế bào ung thư. Kết quả là, stress oxy hóa (oxidative stress) trong các tế bào ung thư tăng lên. Phương pháp này cũng đã được áp dụng thành công trong điều trị ung thư vú và ung thư hạch.

Vũ Trung Hương