Ngày 21.6, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với Đặng Quốc Việt (SN 1965, ngụ ấp Láng Cháo, xã Phú Tân, H.Phú Tân, tỉnh Cà Mau) về tội “Giết người”. Nạn nhân là anh Đỗ Văn Chín (SN 1980, ngụ cùng ấp Láng Cháo, xã Phú Tân).

Tại tòa sơ thẩm, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Việt tội “Giết người” và tuyên phạt Việt tù chung thân, đồng thời buộc phải bồi thường tổn thất về tinh thần, chi phí mai táng và tiền cấp dưỡng nuôi cháu Đỗ Gia K. (con anh Chín) đến 18 tuổi với tổng số tiền trên 460 triệu đồng.

Theo cáo trạng, vào tối 4.12.2017, Việt ngủ cùng vợ tại chòi cách nhà Việt khoảng 25m. Đến khoảng 3 giờ 40 ngày 5.12.2017, Việt thức dậy đi trộm tôm. Khi đi, Việt mang theo 1 bao nilon, 1 đuôi lú dài khoảng 40cm ; 1 cây nạng thun và 6 viên đạn đất khô (dùng để phản kháng khi bị phát hiện) rồi đến vuông tôm của anh Chín để trộm tôm.

Sau khi thu được khoảng 10kg tôm cua thì Việt leo lên bờ định đi về thì bị anh Chín phát hiện. Lúc này, anh Chín cầm đoạn cây gỗ đã chuẩn bị sẵn đánh Việt nhưng Việt dùng tay đỡ được.

Trong quá trình xảy ra xô xát, Việt giật lấy được đoạn gỗ của anh Chín và đánh liên tục vào đầu, mặt, tay và người anh khiến nạn nhân gục xuống nước. Thấy vậy, Việt leo lên bờ bỏ mặc nạn nhân nằm dưới vuông tôm rồi tẩu thoát.

Đến sáng 5.12.2017, gia đình của anh Chín không thấy anh về, đi tìm thì phát hiện anh đã tử vong tại vuông tôm của gia đình nên trình báo chính quyền địa phương.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau cho rằng hành vi của bị cáo Đặng Quốc Việt có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, bức xúc, thể hiện tính côn đồ, hung hăng, do đó, cần có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với bị cáo, phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài.

Tại phiên tòa, phía người thân của nạn nhân đều không thể giữ nổi bình tĩnh, hầu hết mọi người đều không kìm được sự xúc động, đau đớn gào khóc tại khu vực dành cho thân nhân nạn nhân. Ngoài ra, phía bị hại còn yêu cầu HĐXX xem xét các tình tiết bị cáo khai chưa đúng như tình tiết xin bị hại tha thứ vì đây là lời khai một phía của bị cáo…

Nguyệt Danh