Vào lúc hơn 1 giờ ngày 3.6, chị Bùi Thị Thanh Th. (37 tuổi, ngụ Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), được gia đình đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ trong tình trạng vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch và huyết áp không đo được, đau khắp bụng.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu choáng mất máu nặng do xuất huyết nội, nghi vỡ tử cung thai 24 tuần lưu, trên vết mổ cũ lấy thai. Nhận thấy khả năng đe dọa tính mạng sản phụ rất lớn, các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, vừa hồi sức tích cực, vừa truyền máu, vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra khoảng 1.500 ml máu và 500 gam máu cục, kiểm tra thấy tử cung vỡ đoạn dưới bầm tím, chảy máu nhiều. Đồng thời, tiến hành cắt tử cung, khâu cầm máu kỹ. Tổng khối lượng máu được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng và 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 2 đơn vị tiểu cầu.

Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ đã qua giai đoạn nguy kịch. Hiện tại, chị có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

BS.CKII Đỗ Thị Minh Nguyệt - Phó trưởng Khoa Sản bệnh (Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ), cho biết: “Vỡ tử cung là 1 trong 5 tai biến sản khoa nếu không điều trị kịp thời thì sản phụ sẽ tử vong. Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai, sản phụ phải hết sức chú ý các dấu hiệu và biểu hiện trong thai kỳ. Bên cạnh đó, sản phụ phải tuân thủ nghiêm ngặt việc thăm khám thai kỳ để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung”.

Theo BS.CKII Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ: “Đây là 1 trường hợp nguy hiểm hiếm gặp, việc chẩn đoán và xử trí thai trường hợp này thể hiện được trình độ chuyên môn, vai trò của sự kết hợp hội chẩn và việc theo dõi diễn biến các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng ở sản phụ một cách nghiêm túc, chặt chẽ và rất chuyên nghiệp”.

Nguyễn Hồ