Theo The Daily Mail, hàng năm xảy ra rất nhiều ca tử vong vì đột quỵ. Được biết, có đột quỵ xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Với đột quỵ do xuất huyết, sự toàn vẹn của thành mạch máu trong não bị tổn thương và máu chảy tràn tới các mô, chèn ép các mô làm hư hại các tế bào và mô trong não.

Khoảng 85% các cơn đột quỵ do các mạch bị tắc nghẽn gây ra. Loại đột quỵ này được gọi là thiếu máu cục bộ. Trong vòng 3 giờ sau khi đột quỵ thiếu máu cục bộ, cần phải dùng thuốc tiêu huyết khối alteplase ngay. Đây là loại thuốc có khả năng thủ tiêu cục máu đông trong mạch. Sau 3 giờ, các cục máu đông trở nên quá đặc và alteplase không thể đối phó với chúng một cách hiệu quả.

Các nhà khoa học ở Đại học Helsinki, Phần Lan, đã tìm ra cách khác để đánh tan cục máu đông. Họ đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột. Một số đại diện của loài gặm nhấm đã trải qua một cơn đột quỵ được dùng 2 lần một ngày với naloxone dưới dạng xịt. Naloxone là loại thuốc được sử dụng 50 năm nay để điều trị các ca dùng quá liều các chất ma tuý. Những con chuột còn lại nằm trong nhóm đối chứng.

Hóa ra là những con chuột nhận được naloxone dễ khắc phục hậu quả bị đột quỵ hơn, tổn thương não được chặn đứng nhờ giảm viêm và mở rộng mạch máu để cải thiện dòng máu giàu oxy đến vùng bị ảnh hưởng, giúp bảo vệ được nhiều tế bào thần kinh hơn. Trước đây, naloxone có sẵn dưới dạng dung dịch tiêm. Gần đây xuất hiện dạng xịt mũi cho phép sử dụng các loại thuốc nổi tiếng này một cách tiện lợi.

Sắp tới, các nhà nghiên cứu sẽ lên kế hoạch thử nghiệm trong để xem thuốc có tác dụng trên người hay không.

Vũ Trung Hương