Theo thông tin từ Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh triển lãm, từ ngày 23 đến 27.7 tại Hà Nội sẽ có một cuộc triển lãm ảnh nude. Thông tin này cũng được Cục trưởng Vi Kiến Thành xác nhận với báo chí vào sáng 25.5.

Dự kiến triển lãm này sẽ quy tụ những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân của các tác giả nổi tiếng như Thái Phiên, Dương Quốc Định, Nguyễn Dzũng Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thị Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền.

Địa điểm triển lãm sẽ diễn ra tại cổng triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội). Tuy nhiên, Cục chỉ cho phép người có độ tuổi từ 18 trở lên mới được đến xem.

Theo ông Vi Kiến Thành, mục đích của triển lãm lần này là tạo định hướng, giúp công chúng có đối trọng để phân định giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật với ảnh khỏa thân mạo danh nghệ thuật, kích động, gợi dục... Vì vậy BTC sẽ thường xuyên kiểm soát, nhắc nhở khách đến triển lãm phải tuân thủ đúng quy định về độ tuổi bằng cách xuất trình chứng minh nhân dân để kiểm tra.

Một tác phẩm của NAG Thái Phiên - Ảnh: Thái Phiên

Hiện BTC vẫn đang rà soát, chọn lựa tác phẩm của các họa sĩ tham gia. Bên cạnh nội dung của ảnh, Cục cũng xem xét kỹ về danh tính của các người mẫu ảnh khỏa thân, thỏa thuận bằng văn bản giữa người mẫu và nhiếp ảnh gia và nhiều điều kiên khác về đạo đức nghề nghiệp để tránh những vấn đề liên quan đến pháp lý có thể xảy ra.

Tại Việt Nam, những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân (nude) vẫn thường được xếp vào đề tài “nhạy cảm”. Vì vậy việc cấp phép cho một cuộc triển lãm ảnh nude luôn được các cơ quan quản lý văn hóa đắn đo và cân nhắc. Triển lãm ảnh "18+" lần này cho thấy các cơ quan quản lý văn hóa đã có cái nhìn thoáng hơn về bộ môn nghệ thuật này.

Như vậy, nếu như không có gì trở ngại thì đây là lần thứ 2 triển lãm ảnh về chủ đề được cho là nhạy cảm được cấp phép triển lãm một cách “danh chính ngôn thuận” từ các cơ quan quản lý văn hóa. Trước đó, vào tháng 9.2017 TP.HCM cũng đã cấp phép cho nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên mở cuộc triển lãm ảnh nude chủ đề Tạo tác gây chú ý trong dư luận.

Tiểu Vũ