Đây là khu vực nằm ngoài vùng rào chắn của HTX nghêu Đất Mũi. Người từ các nơi đổ về vùng bãi bồi này dùng cơ giới cào nghêu giống kiếm sống mỗi ngày.

Trước việc người dân tập trung khai thác nghêu giống ồ ạt, UBND H.Ngọc Hiển chỉ đạo Phòng NN-PTNT, Công an huyện và UBND xã Đất Mũi vận động, tuyên truyền bà con không được vào khu vực nuôi nghêu của HTX nghêu Đất Mũi khai thác như các năm trước.

Riêng các trường hợp dùng phương tiện cơ giới khai thác thì phải tiến hành xử lý nghiêm theo quy định. Nạn khai thác nghêu từng là điểm nóng ở Cà Mau và Bạc Liêu. Năm 2011, từng xảy ra việc hàng nghìn người đã đổ xô đi “cướp nghêu” của các HTX ở H.Ngọc Hiển.

“Hiện tại nghêu giống ở dạng ấu trùng nên sau khi khai thác, chúng được thả trong hầm khoảng 1 tuần rồi mới bán”, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi Võ Công Trường cho biết bình quân bình mỗi ngày người khai thác thu được vài trăm nghìn đồng.

Nghêu giống xuất hiện vào khoảng tháng 5 - 6 hằng năm. Theo chính quyền địa phương, việc dùng phương tiện cơ giới cào nghêu giống làm ảnh hưởng đến lượng nghêu giống năm sau, và làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Thạch Mau