Theo RIA Novosti, đại diện chính thức của Viện các vấn đề y sinh thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, Mark Belakovsky, tuyên bố rằng các nhà khoa học Nga sẽ giúp xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng quốc tế cho các phi công vũ trụ ở Trung Quốc.

Được biết Mỹ và châu Âu cũng sẽ tham gia vào việc xây dựng trung tâm này tại một khu nghỉ mát trên đảo Hải Nam. Dự kiến, phía Nga cũng sẽ giúp tạo ra các cơ sở hạ tầng, gắn liền với sự phát triển của y học không gian và sinh học.

Ông Mark Belakovsky cho biết Viện các vấn đề y sinh đã sẵn sàng cùng với chính quyền thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng cho các phi công vũ trụ, và hợp tác với các tổ chức hữu quan, chuyên gia Trung Quốc trong phát triển các phương tiện, phương pháp phục hồi chức năng.

Ông cũng nói thêm rằng trung tâm phục hồi chức năng có mục đích tăng cường sức khỏe cho các phi công vũ trụ sau chuyến bay, cũng như phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của nhưng người đã nghỉ hưu.Theo ông, để tham gia dự án, Trung Quốc sẵn sàng mời các phi công vũ trụ Nga nghỉ ngơi và phục hồi chức năng miễn phí ở trung tâm.

Hiện tại đã có một số cuộc đàm phán giữa Nga và Trung Quốc về dự án này. Ngoài ra, dự tính 2 nước sẽ xây dựng ở đào Hải Nam cơ sở hạ tầng vũ trụ, bao gồm thành phố vũ trụ, khu vui chơi giải trí và thành lập một trường đại học y.

Vũ Trung Hương