Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ngày 13.5 đã cảnh báo các công ty châu Âu rằng họ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu họ tiếp tục hoạt động ở Iran. Điều này làm dấy nguy cơ về một cuộc rạn nứt xuyên Đại Tây Dương về vấn đề trừng phạt Tehran.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, ông Mike Pompeo - Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết ông hy vọng Washington vẫn có thể tiến tới một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran.

Về phần mình, Iran vào cuối tuần trước đã đưa ra những nỗ lực ngoại giao để giữ cho thỏa thuận hạt nhân ký với các nước châu Âu còn hiệu lực. Tổng thống Hassan Rouhani nói: "Nếu 5 quốc gia còn lại tiếp tục tuân thủ thỏa thuận, Iran sẽ vẫn còn trong thỏa thuận, bất chấp ý chí của Mỹ".

Thủ tướng Anh Theresa May đã điện đàm với ông Rouhani vào chiều 13.5 để khẳng định quan điểm của Vương quốc Anh trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân.

Một phát ngôn viên của phủ thủ tướng cho biết "bà thủ tướng nói rằng ở cả hai nước Anh và Iran có quyền lợi an ninh quốc gia để duy trì thỏa thuận và hoan nghênh cam kết công khai của Tổng thống Rouhani tuân thủ các điều khoản rằng Iran cần tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ của mình".

Quyết định của Mỹ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tuần trước đã khiến các nhà lãnh đạo châu Âu giận dữ, dấy lên nguy cơ của một cuộc rạn nứt xuyên Đại Tây Dương khi châu Âu xem xét việc bảo vệ các công ty của mình đang hoạt động tại Iran chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton cho biết lệnh trừng phạt với các công ty châu Âu là “có thể”.

"Tôi nghĩ rằng người châu Âu sẽ thấy rằng lợi ích cuối cùng của họ là đi cùng với chúng tôi", ông nói với CNN.

Thành Thái (theo Telegraph)