Tổng thống Mỹ nói rằng việc làm ở Trung Quốc đang nguy hiểm vì vấn đề lệnh cấm của Mỹ. ZTE, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại hoạt động trên toàn cầu tuyên bố hồi tuần trước rằng họ đã ngừng mọi hoạt động kinh doanh sau khi chính quyền của ông Trump cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện quan trọng cho họ.

Bây giờ, Trump nói rằng ông đang làm việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa công ty ZTE trở lại hoạt động.

"Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc đã bị mất. Bộ Thương mại Mỹ đã được hướng dẫn để hoàn thành công việc!" ông Trump đã viết trong một tweet vào ngày 13.5. Bộ Thương mại Mỹ đã không phản ứng ngay lập tức đối với yêu cầu trên.

Nhà Trắng sau đó đã đưa ra một tuyên bố chỉ ra rằng Tổng thống Trump "hy vọng" Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross "thực hiện phán quyết độc lập của mình, phù hợp với pháp luật và quy định hiện hành, để giải quyết các hành động pháp lý liên quan đến ZTE".

Những khó khăn mà ZTE đang phải chịu đựng là hậu quả rõ ràng nhất của một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Công ty Trung Quốc này sử dụng khoảng 75.000 người lao động. Đây cũng là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 4 tại Mỹ.

Tháng trước, chính quyền Trump đã ngăn cản các công ty Mỹ bán các linh kiện hoặc cung cấp dịch vụ cho ZTE cho đến năm 2025. Lệnh cấm được đưa ra sau khi Washington tuyên bố ZTE đã vi phạm một thỏa thuận vào năm ngoái, trong đó ZTE đồng ý trả 1,2 tỉ USD tiền phạt vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran và Triều Tiên.

ZTE đã hoàn toàn phủ nhận thỏa thuận trả tiền trên và đang kháng nghị lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ. ZTE cảnh báo rằng lệnh cấm của Mỹ có thể “ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại và phát triển” của ZTE.

Hành động trừng phạt Mỹ đối với ZTE được một số nhà phân tích coi là một phần của một nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ nhằm kiềm chế tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Thành Thái (theo CNN)