Sau nhiều giờ đồng hồ gây phẫn nộ dư luận vì cuộc trò chuyện với Phạm Anh Khoa liên quan đến scandal quấy rối tình dục, bà Nguyễn Vân Anh - giám đốc CSAGA - đã chính thức nói lời xin lỗi tới công chúng và các nạn nhân thông qua một đơn vị truyền thông.

Bà Vân Anh cho biết, chính bản thân bà cũng không đồng tình với cách mà Phạm Anh Khoa trả lời và xin lỗi trong talkshow. Tuy nhiên, bà phủ nhận việc tổ chức ra buổi trò chuyện này là để Phạm Anh Khoa "chạy tội" và đánh bóng tên tuổi của tổ chức CSAGA mà bà làm giám đốc.

Nói về mục đích của talkshow, bà Vân Anh chia sẻ: "Khi sự việc [Phạm Lịch tố cáo PAK gạ tình] xảy ra, tôi theo dõi rất sát. Tôi nhiều lần bảo PAK rằng em phải xin lỗi đi chứ, tại sao em không xin lỗi. Khi ấy Khoa có nói với tôi rằng nhưng mà em có lỗi đâu mà cần xin lỗi?

Tôi đã ngồi với Khoa rất lâu để phân tích và nói rằng em có lỗi chứ tại sao lại không có lỗi. Trước đây em đã từng tham gia những cái sự kiện như thế [Nam giới nói không với bạo lực gia đình] và chị đã dạy cho em về bạo lực gia đình, bây giờ chị cảm thấy rất buồn.

Cuối cùng sau rất nhiều vận động và tư vấn thì cậu ấy đã đồng ý. Nhưng cá nhân tôi biết đây là một người rất bản năng nên sẽ chỉ xin lỗi với cái gì mà cậu ta thấy tâm phục khẩu phục, còn cái gì mà cậu ta tự cho rằng không có lỗi sẽ không xin lỗi đâu."

Giám đốc CSAGA xin lỗi sau talkshow xin lỗi gây bão với Phạm Anh Khoa - Ảnh 2.

Nội dung cuộc trao đổi giữa bà Vân Anh - Giám đốc CSAGA - với một đơn vị truyền thông về vụ việc Phạm Anh Khoa.

Về lí do không mời các nạn nhân như Phạm Lịch, Nga My, stylist M.P để tổ chức các cuộc đối thoại nhằm bảo vệ và ủng hộ những nạn nhân nói chung của nạn quấy rối tình dục, bà Vân Anh giải thích: "Tôi đang làm về vấn đề nam giới, chúng tôi không phải làm với một mình PAK mà làm với rất nhiều người nam giới [có hành vi bạo lực], kể cả những người đã giết vợ. Và cách làm của CSAGA là tìm ra những phần ánh sáng tốt đẹp nhất để họ thay đổi.

Xã hội của chúng ta phải thay đổi. Tôi làm [dự án] với phụ nữ bao nhiêu năm rồi tôi biết. Nếu chỉ có phụ nữ đi gào, rồi được tập huấn có ý thức về quyền của mình rồi nhưng cuối cùng về vẫn bị đánh. Chúng ta phải thay đổi người đàn ông. Đây là một trong những hoạt động của chương trình và định hướng như vậy."

Giám đốc CSAGA thừa nhận, chương trình đã chọn sai cách làm dù mong muốn thực sự tốt đẹp. "Tôi cho rằng Khoa không thể cứ im lặng mãi như vậy được nên coi như đây là lời xin lỗi cho những nhận thức đầu tiên mà cậu ta nhìn nhận vấn đề. Có thể giữa cách làm và mục đích của chúng tôi đã có vấn đề, gây phản cảm. Tôi phải nghiêm túc xem lại, và điều chỉnh cho những kế hoạch tiếp theo. Nếu được làm lại tôi sẽ làm khác đi. Đúng là vẫn một mục đích nhưng chúng tôi đã làm chưa giỏi."

Giám đốc CSAGA xin lỗi sau talkshow xin lỗi gây bão với Phạm Anh Khoa - Ảnh 3.

Một trong những phát ngôn gây bão của Phạm Anh Khoa trong talkshow với CSAGA.

Về việc tiếp tục mời Phạm Anh Khoa làm đại sứ cho chương trình chống quấy rối tình dục mà Trung tâm tổ chức, bà Vân Anh phủ nhận. Bà cho biết mọi người đã hiểu lầm nội dung này. "Trong Thông cáo báo chí phát đi, chúng tôi nói rằng mong muốn và kêu gọi Khoa đồng hành với chúng tôi trong các chương trình này theo nghĩa vì Khoa chưa hiểu đúng, chưa nhìn nhận ra cái sai của mình thì nên và phải đồng hành cùng chúng tôi để hiểu đúng về quấy rối tình dục. Đây là cách để chúng tôi coi như là buộc cậu ấy phải tham gia để tác động và thay đổi Khoa, chứ không phải mời Khoa làm đại sứ cho các hoạt động này của CSAGA.", bà Vân Anh nhấn mạnh.

Giám đốc CSAGA xin lỗi sau talkshow xin lỗi gây bão với Phạm Anh Khoa - Ảnh 4.

Phạm Anh Khoa không làm đại sứ của chương trình chống quấy rối tình dục mà chỉ đồng hành để thay đổi nhận thức và hành động của bản thân, theo lời bà Vân Anh - Giám đốc CSAGA.

Kết thúc cuộc trò chuyện, bà Vân Anh - Giám đốc CSAGA đã gửi lời xin lỗi tới công chúng nói chung và cá nhân Phạm Lịch, Nga My, M.P. Bà giãi bày: "Thực sự từ trong lòng mình, tôi cho rằng với Phạm Lịch, Nga My, MP hay với tất cả những ai cảm thấy tổn thương từ sau khi theo dõi talk này thì tôi đều muốn nói lời xin lỗi rất chân thành. Và tôi, chúng tôi phải xem lại cách mình làm để làm sao vẫn đạt được mục đích mà không bị gây ra những phản cảm, những tổn thương cho các bên liên quan như vậy. Đây hoàn toàn là việc nằm ngoài ý định của cá nhân tôi, tôi vô cùng xin lỗi".

H.H