Chính trị gia 92 tuổi cho biết ông ủng hộ sáng kiến Một vành đai, Một con đường, nhưng Malaysia có quyền tái đàm phán điều khoản trong những thỏa thuận nếu cần thiết.

“Chúng tôi không có vấn đề gì với Một vành đai, Một con đường, ngoại trừ việc chúng tôi không muốn thấy có quá nhiều tàu chiến trong khu vực, bởi vì tàu này sẽ thu hút tàu khác đến”, ông Mahathir phát biểu.

Trước khi tổng tuyển cử diễn ra, ông Mahathir đã nhiều lần đặt vấn đề về những khoản đầu tư khổng lồ của Bắc Kinh vào đất nước ông. Tại Malaysia có không ít dự án đường sắt cùng cảng biển quan trọng đã được lên kế hoạch phát triển, và nước này có thể nhận được khoảng 400 tỉ ringgit (101 tỉ USD) tiền đầu tư từ Trung Quốc trong vòng hai thập kỷ tới.

Đường sắt phía đông bán đảo Malaysia, nằm trong khuôn khổ Một vành đai, Một con đường, là dự án từng bị ông Mahathir chỉ trích là lãng phí. Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc là đơn vị chịu trách nhiệm xây tuyến đường sắt dài 688 km, có tổng chi phí 13 tỉ USD này. Hãng tin Bernama vào tháng 4 dẫn lời Mahathir kêu gọi xem xét lại tính cần thiết của dự án.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Mahathir, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không trực tiếp đề cập chuyện tái đàm phán mà chỉ khẳng định quan hệ hai nước vẫn đang phát triển tốt. “Mối quan hệ tốt đẹp là điều đáng để hai nước trân trọng và bảo vệ”, ông Cảnh phát biểu.

Một vài thông tin về chính trị gia 92 tuổi - Ảnh: Channel News Asia

Chính trị gia 92 tuổi vào tối 10.5 đã tuyên thệ nhậm chức tại Cung điện Hoàng gia (thủ đô Kuala Lumpur), chính thức trở thành Thủ tướng thứ 7 của Malaysia.

Trong buổi họp báo sau đó, Thủ tướng Mahathir cho biết chính phủ của ông sẽ tập trung vào công tác quản lý kinh tế và tài chính với một số mục tiêu như thu hút đầu tư trong lẫn ngoài nước, giữ ổn định đồng ringgit.

Đặc biệt, Thủ tướng Mahathir cam kết lấy lại số tiền đã mất trong vụ bê bối thất thoát hàng tỉ USD của quỹ đầu tư đất nước 1 MDB. Theo ông: “Chúng tôi tin rằng có thể có lại được phần lớn số tiền. Chúng ta phải làm tăng niềm tin của giới đầu tư đối với chính phủ”.

Cẩm Bình (theo Reuters, CNBC, Channel News Asia)