Thời đỉnh cao, mỗi tháng thu nhập của tôi lên đến 200 cây vàng

Danh ca Phương Dung kể, thời đỉnh cao một đêm bà hát ở 7 phòng trà, cát-xê mỗi nơi lên đến một cây vàng, thu nhập mỗi tháng hơn 200 cây.

“Mỗi phòng trà trả một tháng là 35.000 đồng, mà vào thập niên 1960, một cây vàng chưa tới 30.000 đồng. Ngoài hát phòng trà, tôi còn thu băng đĩa, vừa chạy show ở ngoài nữa. Một tháng, thu nhập của tôi vào khoảng 200 cây vàng, có khi hơn. Tôi trở thành trụ cột chính của gia đình, lo cho ba mẹ, anh chị em và thậm chí là dòng họ”, bà nhớ lại.

Danh ca Phương Dung vẫn còn nhớ khi ký hợp đồng với hãng đĩa trong cuốn Tiếng hát đêm khuya, có bài chính là Những đồi hoa sim, bà nhận được 600.000 đồng. “Có thể nói, tôi là ca sĩ nhỏ tuổi nhất nhưng có xe hơi đầu tiên”, bà kể.

Bà chia sẻ ngày đó đi hát cực khổ nhưng vui. “Có nhiều khi tôi được đoàn kịch nói Kim Cường mời ra Quảng Trị, Huế rồi vào đến Phan Thiết cả tháng trời. Cứ tối thứ 6, 7 và chủ nhật là hát, ban ngày theo xe di chuyển, buổi tối hát. Mỗi đêm cát-xê của tôi được 5.000 đồng, ăn uống người ta lo cho mình. Lúc đó tôi làm nhiều tiền lắm”, bà kể thêm.

Bà kể mình đi hát sớm, thu nhập từ phòng trà, thu âm, chạy show ngoài mỗi tháng lên đến 200 cây vàng. Danh ca Phương Dung nuôi cả gia đình, phụ giúp dòng họ. Sau này, bà lập gia đình và nghỉ hát.

Sau này, “nhạn trắng Gò Công” lập gia đình, sinh con và nghỉ hát. Những năm gần đây, bà liên tục về Việt Nam để tiếp tục trở lại với đam mê. Nhưng danh ca Phương Dung còn biết cách chia sẻ với hoàn cảnh kém may mắn. Bà mua mảnh đất, trồng rau nuôi cá rồi tự nấu cơm để chia sẻ cho người nghèo. Thu nhập đến từ việc làm giám khảo, đi hát, bà dùng tiền làm từ thiện.

Bà nói cát-xê hiện tại được dùng khoảng 50-70% cho công tác thiện nguyện bởi giờ đây bà không có nhu cầu gì lớn lao, con cái cũng đã trưởng thành hết. Bà kể: “Vừa rồi tôi đi hát ở Nha Trang, trên đường về tôi mua mì gói và nước suối để sẵn trên xe. Trên đường đi, tôi thấy người dân tộc thiểu số chăn bò, chăn cừu, tôi dừng lại phát mì và nước cho họ. Họ vui, tôi hạnh phúc”.

danh ca phuong dung: “nguoi ta hoi 8 dua con cua toi co may cha” hinh anh 1

Người ta hỏi 8 đứa con của tôi có mấy cha

Nói về cuộc sống gia đình với chồng và con cái, nữ danh ca kể khi mới cưới ông xã có tàu đánh cá, làm tôm đông lạnh xuất khẩu nên bà không có thời gian đi hát. Hơn nữa, lúc đó mỗi năm bà sinh một người con nên thỉnh thoảng mới đi thu âm cho đỡ nhớ nghề.

Năm 1976, danh ca Phương Dung sang Mỹ định cư. Ở Mỹ, bà có 2 nhà hàng nên vừa chăm con, vừa buôn bán. Đến khi cực quá, không kham nổi nên bà bán nhà hàng và năm 1986 đi hát trở lại vì lúc này con bà đã lớn.

Khi bà lập gia đình, nhiều người hỏi bà có mấy đứa con, bà bảo 8 đứa thì họ liền hỏi “con chung hay con chồng”. Danh ca cười bảo 8 đứa đều là con mình, họ tiếp tục hỏi “chúng có mấy cha”. “Tôi nói chúng đều một cha một mẹ, vì vợ chồng tôi sống với nhau trong 52 năm”, bà cười hiền nói.

Danh ca Phương Dung tiết lộ ông xã lớn hơn bà 13 tuổi. Với bà, sự nghiệp ca hát là trên hết nhưng sau khi lập gia đình, bà đã bước lùi lại để chăm lo cho chồng con. May mắn, ông xã hiểu được hy sinh của vợ nên sau này cùng con động viên “nhạn trắng Gò Công” đi hát trở lại.

danh ca phuong dung: “nguoi ta hoi 8 dua con cua toi co may cha” hinh anh 2

Bà kể ông xã không muốn trở thành kỳ đà cản mũi giữa vợ và khán giả.

Đặc biệt, ông xã của Phương Dung suy nghĩ rất phóng khoáng. Bà kể thỉnh thoảng ông có đến nghe bà hát, nhưng không bao giờ xuất hiện vì không thích làm kỳ đà cản mũi. “Mỗi lần hát xong, khán giả đến nói chuyện, chụp ảnh, ông ấy ra ngoài vì không thích cản trở. Ông xã cũng không bao giờ ngồi kế bên rồi nhận cát-xê của vợ. Chồng tôi không bao giờ hỏi show này trả bao nhiêu tiền”, bà tâm sự.

Nói về 8 người con, danh ca Phương Dung rất đỗi tự hào. Bà có 2 cô con gái, một cô học rất giỏi, xuất thân từ trường ĐH UCLA – một trong 4 trường danh tiếng nhất của Mỹ. Cô gái còn lại từng có thời gian đi hát, tên Phương Vy. Sau này, Phương Vy lập gia đình, có chồng là người Mỹ gốc Nhật. Bà kể các con của mình đều có tên Việt Nam, biết tiếng Việt, ăn đồ Việt và hiểu phong tục của quê hương.

danh ca phuong dung: “nguoi ta hoi 8 dua con cua toi co may cha” hinh anh 3

Danh ca Phương Dung và con gái Phương Vy.

Không chỉ dạy con hiểu về quê nhà, Phương Dung còn đưa con về Việt Nam chơi và làm từ thiện. Mỗi chuyến đi, bà đều giải thích cho các con đừng bao giờ hoang phí vì đất nước này còn nhiều hoàn cảnh cần sự giúp đỡ. “Tôi dặn con tôi có duyên gặp ai thì cứ chia sẻ cho họ, không cần họ phải cảm ơn. Thậm chí, nhiều người tôi từng giúp cũng không hề biết tôi là ca sĩ Phương Dung. Tôi nghĩ danh nghĩa đó không cần thiết”, bà chia sẻ.

K.C (Tổng hợp)