Ngày bé, Hương Lan ấn tượng với gương mặt bầu bĩnh, đôi mắt to tròn
Trong những bức ảnh đen trắng thuở thơ ấu của nghệ sĩ Hương Lan và cha - cố nghệ sĩ Hữu Phước

Từ bé, Hương Lan đã được cha dạy hát và cho lên sân khấu diễn
Hương Lan và cố nghệ sĩ Thanh Nga
Với giọng hát con nhà nói, được cha - nghệ sĩ Hữu Phước - dẫn dắt từ nhỏ, Hương Lan nhanh chóng được yêu mến bởi chất giọng thanh thoát cùng vẻ đẹp trong sáng. Chị được báo giới Sài Gòn xưa xưng tụng là thần đồng.
Được cha - nghệ sĩ Hữu Phước - dẫn dắt vào nghề từ nhỏ, Hương Lan nhanh chóng chiếm tình cảm của khán giả nhờ chất giọng thanh thoát, vẻ đẹp trong sáng. Báo giới Sài Gòn xưa từng xưng tụng chị là "thần đồng".

Giữa thập niên 1970, Hương Lan được mời về diễn trong đoàn cải lương Kim Chung. Tại đây, chị thường diễn chung với kép điển trai Chí Tâm - giọng ca trẻ nổi danh lúc bấy giờ. Họ được mến mộ khi diễn chung trong các vở Hán đế biệt Chiêu Quân, Cây sầu riêng trổ bông, Nắng thu về ngõ trúc... Hương Lan lúc này đã chín muồi về nhan sắc với mái tóc uốn bồng đặc trưng.Năm 1975, cặp nghệ sĩ kết hôn khi Hương Lan mới 19 tuổi. Sau khi định cư ở Pháp và có với nhau hai con trai, năm 1982 họ ly dị.

Giữa thập niên 1970, Hương Lan được mời về diễn trong đoàn cải lương Kim Chung. Tại đây, chị thường diễn chung với kép điển trai Chí Tâm - giọng ca trẻ nổi danh. Họ được mến mộ khi cùng diễn các vở "Hán đế biệt Chiêu Quân", "Cây sầu riêng trổ bông", "Nắng thu về ngõ trúc"... Hương Lan lúc này đã chín muồi về nhan sắc với mái tóc uốn bồng đặc trưng. Năm 1975, cả hai kết hôn khi Hương Lan mới 19 tuổi. Sau khi định cư ở Pháp và có với nhau hai con trai, năm 1982 họ ly dị.


Ở Pháp, Hương Lan tiếp tục biểu diễn, theo đuổi dòng nhạc dân ca. Giai đoạn này, phong cách ca sĩ có nét phóng khoáng, tân thời hơn trước với những bộ váy trễ

Hương Lan thường xuất hiện trên các sân khấu hải ngoại với kiểu tóc bob uốn xoăn, đôi mắt to tròn được chuốt dài ở đuôi mắt.

Hương Lan thường xuất hiện trên các sân khấu với kiểu tóc bob uốn xoăn, đôi mắt to tròn được chuốt dài phần đuôi.

Thập niên 1990, sau khi kết hôn lần hai với ông Quốc Toản - một kỹ sư hàng không, Hương Lan vẫn miệt mài ra đĩa. Thời điểm này, danh ca trung thành với mốt trang điểm đậm, nhấn vào đôi mắt và chân mày.

Thập niên 1990, sau khi kết hôn lần hai với ông Quốc Toản - một kỹ sư hàng không, Hương Lan vẫn miệt mài ra đĩa. Thời điểm này, danh ca trung thành với mốt trang điểm đậm, nhấn vào đôi mắt và chân mày.

Nhiều nghệ sĩ hải ngoại đánh giá thập niên 1980-1980 là thập niên của Hương Lan, khi chị liên tiếp thành công trên cả lĩnh vực tân nhạc lẫn cổ nhạc.

Nhiều nghệ sĩ hải ngoại đánh giá thập niên 1980 là "thập niên của Hương Lan" trong làng nhạc của cộng đồng người Việt ở nước ngoài khi chị thành công ở lĩnh vực tân nhạc lẫn cổ nhạc.

Năm 1996, Hương Lan được cấp phép về Việt Nam biểu diễn. Kể từ đây, ca sĩ gắn bó thường xuyên với mái tóc dài thẳng xõa ngang vai cùng tà áo dài.

Năm 1996, Hương Lan trở về Việt Nam biểu diễn. Từ đây, ca sĩ gắn bó thường xuyên với mái tóc dài thẳng xõa ngang vai cùng tà áo dài.

Sau khi về nước, Hương Lan thường xuyên biểu diễn trong các đêm nhạc lớn. Tuy nhiên, chị chủ yếu hát chung với các nghệ sĩ hoặc là khách mời trong đêm nhạc của đồng nghiệp thay vì tổ chức liveshow riêng. Khác với nhiều ca sĩ hải ngoại, Hương Lan không nhận lời làm giám khảo các game show vì không muốn khen chê thí sinh một cách cảm tính theo sắp đặt của các chương trình truyền hình thực tế.

Sau khi về nước, Hương Lan thường xuyên tham gia các đêm nhạc lớn, chủ yếu hát chung với các nghệ sĩ hoặc là khách mời trong đêm nhạc của đồng nghiệp. Năm 2009, chị thực hiện mini show mang tên Ơn đờii một khúc dân ca". Khác với nhiều ca sĩ hải ngoại, Hương Lan chưa nhận lời làm giám khảo các game show.

L.A (Tổng hợp)