Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, đề xuất luật trừng phạt GRU và vài cơ quan quốc phòng khác của Nga nhằm mục tiêu ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Tài liệu dự thảo luật nêu rằng phải trừng phạt các công ty và cá nhân nước ngoài đã cung cấp hàng hóa, dịch vụ, công nghệ cho Iran, Syria, Triều Tiên, lập các danh sách kiểm soát để ngăn ngừa khả năng những nước này tạo ra nguyên liệu góp phần phát triển WMD hoặc tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Danh sách đối tượng bị trừng phạt gồm 28 đơn vị và cá nhân, trong đó có một tập đoàn thương mại Trung Quốc, các công ty hàng không và quốc phòng Iran cùng lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trong danh sách đen cần bị trừng phạt còn có các tổ chức của Nga: Trung tâm Huấn luyện vận hành tên lửa đất đối không Gatchina; Viện Nghiên cứu khoa học trung ương số 18 (Bộ Quốc phòng Nga) ở Kursk; Văn phòng Thiết kế công cụ (KBP) ở Tula; Trung đoàn tên lửa phòng không 183; GRU.

Bộ Ngoại giao Nga lập tức tuyên bố sự trừng phạt này nhằm trả đũa Nga vì Mỹ “thất bại trong cuộc không kích Syria” ngày 14.4. Tuyên bố viết: “Về chính thức, Nga bị cáo buộc vi phạm luật Mỹ vốn cấm hợp tác công nghệ quốc phòng với Iran, Triều Tiên và Syria, và không thể có bất kỳ quan hệ nào với nước ta. Thực ra, đó là ham muốn trả thù vì thất bại trong cuộc không kích của Mỹ-Anh-Pháp vào Cộng hòa Ả Rập Syria ngày 14.4, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Nga còn nhấn mạnh ý đồ của liên quân đồng minh bằng cách đưa Trung tâm Huấn luyện vận hành tên lửa đất đối không Gatchina và Trung đoàn tên lửa phòng không 183 vào danh sách trừng phạt: “Có lẽ vì các đơn vị này huấn luyện và chỉ dẫn hiệu quả cho quân phòng không Syria bắn hạ nhiều tên lửa của bọn phương Tây xâm lược”.

Liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã mở đợt không kích tấn công 3 cơ sở sản xuất và cất giấu vũ khí hạt nhân của Syria đêm 13.4 nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ rằng Syria chớ nên tái sử dụng vũ khí hóa học. Mỹ-Anh cáo buộc quân đội Tổng thống Bashar Al-Assad dùng vũ khí hóa học giết ít nhất 70 người ở thành phố Douma thuộc khu ngoại ô Đông Ghouta của thủ đô Damascus vào ngày 7.4.

Bảo Vĩnh (theo Crime Russia, Reuters)