Sau quyết định ngày 9.5 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran và các cường quốc, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ thu hồi giấy phép cấp cho các hãng chế tạo máy bay của Mỹ xuất khẩu sang Iran.

Hãng hàng không IranAir đã ký thỏa thuận mua 200 máy bay dân dụng, gồm 100 chiếc của Airbus SE trị giá 19 tỉ USD, 80 chiếc của Boeing trị giá 17 tỉ USD và 20 chiếc của liên doanh Pháp - Italy ATR. Boeing còn ký thêm hợp đồng trị giá 3 tỉ USD để bán 30 máy bay cho hãng hàng không Aseman Airlines của Iran.

Các thỏa thuận này đều phụ thuộc vào giấy phép của Mỹ do sử dụng nhiều linh kiện của Mỹ để chế tạo máy bay. Trong một thông báo đưa ra trước phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, hãng hàng không Airbus của châu Âu cho biết sẽ cần thời gian để đánh giá quyết định của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Boeing khẳng định sẽ tuân thủ các chính sách của Chính phủ Mỹ. Trong vòng 90 ngày đầu sau quyết định của Tổng thống, Bộ Tài chính Mỹ sẽ làm việc để chấm dứt các giấy phép đặc biệt được cấp theo tuyên bố về chính sách cấp phép hàng không dân dụng. Bộ Tài chính sẽ liên lạc với các công ty tư nhân và làm việc nhằm chấm dứt các giấy phép một cách trật tự.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ sẽ không thông qua việc xuất khẩu máy bay thương mại cũng như các linh kiện và dịch vụ đi kèm cho Iran trong vòng 90 ngày tới.

Sau khoảng thời gian sẽ kết thúc vào ngày 6.8 tới này, Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ thu hồi giấy phép cho phép các doanh nghiệp Mỹ đàm phán các thỏa thuận thương mại với Iran. Theo Bộ trưởng Mnuchin, bộ sẽ thu hồi giấy phép xuất khẩu máy bay sang Iran cấp cho Boeing và Airbus.

Nguyễn Hưng (Theo BI)