Chiều 3.5, bác sĩ Hoàng Văn Tiến - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho hay đang điều trị 2 vợ chồng bị ong đốt đến hơn 300 nốt. Nạn nhân là ông Đoàn Văn T. (63 tuổi) và bà Phạm Thị C.( 59 tuổi, cùng ngụ ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo thông tin từ người nhà, vào ngày 2.5, vợ chồng ông T. và bà C. đi tỉa cây xanh thuê cho một người dân ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Gần khi vực 2 vợ chồng ông tỉa cây xanh, người dân thông tin có 1 tổ ong mật trên cây xoài nhưng ông T.chủ quan, nghĩ rằng ong mật không đốt người nếu không đụng vào tổ.

Tuy nhiên, trong lúc cắt tỉa, do bị động nên đàn ong bay ra đốt ông T. đến hơn 300 nốt khắp vùng đầu, cổ, toàn thân và tay, ngoài ra ông còn bị hai con ong chui vào tai. Thấy vậy, bà C. liền chạy đến xua đuổi ong để cứu chồng thì cũng bị ong tấn công đốt đến hơn 30 nốt.

Ngay sau đó, hai vợ chồng ông T. được người nhà đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng suy nhược, khó thở, sưng tấy và đau nhức toàn thân.

“Hiện sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ của hai vợ chồng ông T. đã dần hồi tỉnh, các vết sưng tấy đã giảm nhưng vẫn đau nhức và mệt. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi tại khoa Nội”, bác sĩ Tiến cho hay.

Theo bác sĩ Tiến trong trường hợp bị ong đốt, nếu không xử lý kịp thời và đúng cách sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Trong tự nhiên, một số loại ong có nọc rất độc, có khả năng gây chết người, nếu bị chích nhiều như ong vò vẽ, ong đất...

“Người dân không nên chủ quan khi bị ong đốt, vì rất khó biết chính xác loại ong nào đốt mình tại thời điểm đó. Vì thế cần tránh xa các tổ ong, nhất là trẻ em, người lớn tuổi, người có sức đề kháng yếu, người bị mẫn cảm với phấn hoa, trong trường hợp cần phải tiếp cận tổ ong thì phải có phương pháp phòng vệ an toàn. Trường hợp bị ong đốt, nạn nhân cần nhận diện loại ong đã đốt mình để cung cấp cho bác sĩ biết, tìm hướng điều trị hợp lý”, bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Hồ Quang