Hiện tại, mỗi tổ hợp tên lửa và radar phòng không Nga đều có đài chỉ huy riêng, điều cực kỳ cần thiết khi phải đối đầu với các đợt không kích quy mô lớn và máy bay tốc độ cao của đối phương. Công tác điều phối hoạt động tác chiến vẫn phải thông qua sở chỉ huy trung tâm do con người vận hành.

Với AI, hệ thống phòng không tự động sẽ có thể ứng phó nhanh với mọi thay đổi tình huống trong thời gian thực mà bỏ qua giai đoạn phân tích tại các trạm chỉ huy. Nhờ vậy giúp giảm thời gian đưa ra quyết định và tăng khả năng phối hợp diệt mục tiêu của các khẩu đội tên lửa.

Công nghệ này đặc biệt có ích khi kết hợp nhiều hệ thống phòng không thành những tuyến phòng thủ. Ví dụ như hệ thống S-400 Triumf vốn hiệu quả trong đánh chặn các mục tiêu tầm cao có thể được sử dụng đồng bộ với Pantsir-S, hệ thống lý tưởng trong các tình huống cận chiến. Sự phối hợp này đảm bảo máy bay, tên lửa hành trình hay đạn đạo, máy bay không người lái nhỏ đều bị tiêu diệt mà không cần phải phóng quá nhiều tên lửa.

Với AI, S-400 có thể trở thành hệ thống phòng không tự động - Ảnh: Veterans Today

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, S-400 có thể hạ các mục tiêu trên không trong phạm vi 400km và các tên lửa đạn đạo trong phạm vi 60km, tấn công được 36 mục tiêu cùng một lúc. Tuy được xem là hệ thống phòng thủ tầm cao, nhưng S-400 thực tế là một tổ hợp tên lửa đa tầng, có thể hạ máy bay chiến đấu ở độ cao tới 27km. Trong khi đó, Pantsir-S được trang bị 2 pháo cao tốc 2A38M tầm bắn tối đa 4km, tầm cao 3km và 12 tên lửa 57E6 tầm bắn 20km, tầm cao 15km.

Cẩm Bình (theo Sputnik News, RIA Novosti)