PLO đưa tin tại hội nghị liên quan đến quy hoạch nuôi yến diễn ra ở TP.HCM ngày 20.4, Chi hội trưởng Nhà Yến Việt Nam là bà Đỗ Yến Quân cho biết hiện giá yến sào Việt Nam tăng rất mạnh, từ 15-16 triệu đồng cho mỗi ký tổ yến thô năm 2017 đã vọt lên 23-24 triệu đồng trong những tháng đầu năm 2018, có nơi giá lên tới 30 triệu đồng một ký.

Trong khi đó giá tổ yến tinh chế bán tại thị trường nội địa loại tốt nhất đã lên tới 10 triệu đồng một lạng (100g), tính ra mỗi ký yến tinh đã có giá tới 100 triệu đồng, theo Chi hội trưởng Nhà Yến Việt Nam.

Trên thực tế, có thể lấy giá Yến Khánh Hòa, được niêm yết chính thức tại website Yenkhanhhoa.info, làm ví dụ: Hiện giá 100g tổ yến thô trắng cao cấp đã là 4,095 triệu đồng, tức hơn 40 triệu đồng/ký. Còn giá tổ yến trắng sơ chế thành phẩm dao động từ 3,6 - 4,8 triệu đồng cho hộp... 50g (chỉ nửa lạng).

Yến sào Việt Nam hiện vẫn xuất khẩu qua đường tiểu ngạch do thiếu tiêu chuẩn về điều kiện, quản lý nuôi chim yến, tiêu chuẩn về chất lượng, truy xuất nguồn gốc - Ảnh minh họa

Có thể nói nhu cầu tiêu thụ yến sào tại Trung Quốc tăng mạnh sau khi các cơ quan truyền thông nước này quảng bá nhiều lợi ích của tổ yến sào đối với sức khỏe. Mặc dù vậy, doanh nghiệp Việt vẫn gặp khó khăn khi xuất khẩu sang đây.

Yến sào Việt Nam chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, hoặc do khách du lịch mua rồi "xách tay" về Trung Quốc bán lại. Kể từ sau năm 2011, Trung Quốc siết chặt việc nhập khẩu yến, kiểm tra gắt gao chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm mới cho thông quan khiến yến kém chất lượng không vào được. Tuy nhiên sản phẩm yến sào Việt Nam chưa đạt các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, quản lý nuôi. Hai nước Trung Quốc và Việt Nam vẫn chưa ký kết Nghị định thư về xuất nhập khẩu yến sào.

"Yến sào tinh tại thị trường Trung Quốc hiện có giá cao ngất ngưỡng đến 200-300 triệu đồng/kg mà không có đủ hàng để bán”, PLO dẫn lại lời bà Đỗ Yến Quân.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp đề xuất kiến nghị bộ, ngành Việt Nam cần làm việc với cơ quan chức năng Trung Quốc để đàm phán việc xuất khẩu sản phẩm yến sào đang rất tiềm năng. Bên cạnh đó cần sớm có tiêu chuẩn, quy định về quản lý và phát triển nuôi chim yến, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng, thương hiệu quốc gia và truy xuất nguồn gốc sản phẩm yến sào Việt Nam.

Phản hồi đề nghị của doanh nghiệp tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết Hiệp hội Yến sào, Cục Chăn nuôi phối hợp với các doanh nghiệp nuôi yến khảo sát, học hỏi cách làm của ngành nuôi chim yến của Malaysia, sau đó đề xuất các tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện nuôi, chế biến, xuất khẩu yến sào Việt Nam.

Thông tin đoàn khảo sát, học hỏi kinh nghiệm nuôi yến của Malaysia đã có từ tháng 8.2017 nhưng đến nay vẫn chưa rõ kết quả cụ thể ra sao, liệu có áp dụng vào thực tiễn được hay không?

Hiện Việt Nam là số ít quốc gia trên thế giới khai thác nguồn lợi từ yến, bao gồm hoạt động khai thác tự nhiên ở các đảo và tổ chức nuôi trong nhà. Cả nước có 36 tỉnh, thành nuôi yến với khoảng 5.000 nhà yến, tổng đàn ước khoảng 6 triệu con. “Kinh đô” yến Việt Nam là Khánh Hoà với có trên 90 nhà nuôi yến (số liệu năm 2017). Tổ yến không chỉ làm thực dưỡng mà còn được làm nguyên liệu trong sản xuất dược phẩm và mỹ phẩm.

A.Thư