Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông là người thầy nâng đỡ danh ca Giao Linh từ ngày đầu chập chững bước bước vào con đường âm nhạc cho đến khi nổi danh thành “Nữ hoàng sầu muộn”. Ông vừa qua đời vào ngày 26.2.2018 trong sự tiếc nuối của những ca sĩ, đồng nghiệp thân thiết và khán giả khắp cả nước.

Để tưởng nhớ về người thầy kính mến, danh ca Giao Linh chọn thể hiện ca khúc Đom đóm - một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông trong chương trình Hãy Nghe Tôi Hát với vai trò giám khảo chủ đề.

Danh ca Giao Linh tên thật là Đỗ Thị Sinh, sinh năm 1949 tại Sài Gòn trong một gia đình nghèo có bảy chị em. Mặc dù gia đình không có ai làm nghệ thuật nhưng nữ danh ca lại mê ca hát từ nhỏ, mẹ cô vẫn lén mời thầy dạy nhạc cho con dù cha cô không đồng ý.

Giao Linh bắt đầu sự nghiệp ca hát kể từ khi giành huy chương vàng của một chương trình văn nghệ năm 1966. Với 50 năm đứng trên sân khấu, tiếng hát danh ca Giao Linh như một nhịp cầu nối tình cảm con người với những bản tình ca bất hủ. Tiếng hát buồn của cô đã vượt qua mọi thăng trầm của cuộc sống để đến bây giờ vẫn luôn đánh thức những cảm xúc sâu kín trong lòng mỗi người.

Cho dù cuộc sống hiện tại đầy viên mãn bên người chồng hết mực yêu thương, nhưng danh ca Giao Linh vẫn giữ được âm sắc buồn đặc trưng đã làm nên cái tên “Nữ hoàng sầu muộn”, để rồi tiếng hát ấy vẫn luôn là một phần của kỷ niệm và ký ức bao người yêu nhạc.