Vở Thái hậu Dương Vân Nga đã từng đi sâu vào tâm khảm khán giả cải lương nhiều thế hệ. Chính vì vậy, đạo diễn NSƯT Hoa Hạ không muốn tái hiện 100% bản dựng cũ mà thay vào đó đã đặt dấu ấn sáng tạo của mình. Điều đó được thấy trước tiên qua việc chị mời các ca sĩ và diễn viên kịch tham gia như Đại Nghĩa, Phương Thanh, Quốc Đại và Gia Bảo.

Kế đến, chị xây dựng hình ảnh trung thần Đinh Điền đối lập hẳn với danh tướng Lê Hoàn. Định Điền vốn lớn lên cùng thời anh hùng cờ lau nên không muốn trao quyền lực lại cho Lê Hoàn, dù đất nước đang trong tình cảnh dầu sôi lửa bỏng cần một vị thủ lĩnh tài ba chống lại kẻ thù xâm lược. Thông qua điều này, chị muốn gửi đi thông điệp rằng một khi đất nước cần người có trách nhiệm nên hy sinh quyền lợi cá nhân.


Tính cách trung thần, gai góc và đối lập với nhân vật chính Lê Hoàn khiến cho vai diễn Đinh Điền trở nên nặng ký. Vì vậy, Đại Nghĩa gặp áp lực vô cùng lớn. Vì mê cải lương từ nhỏ nên Đại Nghĩa tâm đắc với vai diễn này. Anh đã dành nhiều thời gian và tâm trí để học thoại, học ca, diễn và vũ đạo kiểu cải lương.

"Tôi đến với cải lương bằng tất cả lòng kính trọng nên tôi nhận vai trong tâm thế lao động nghệ thuật nghiêm túc. Chỉ cần một điểm nhỏ khiến đạo diễn không hài lòng, tôi sẽ tập lại đến khi nào đạt mới thôi. Ngay bây giờ còn quá sớm để nói về vai diễn của tôi, nhưng tôi tin khán giả sẽ không thất vọng về tôi trong vai diễn này”, Đại Nghĩa chia sẻ.

Được biết lý do NSƯT Hoa Hạ mời Đại Nghĩa tham gia cải lương vì chị đã từng đạo diễn một vở kịch có đạo diễn tham gia. Chị hiểu rõ lực diễn của anh và biết rõ Đại Nghĩa luôn trăn trở về tình cảnh khó khăn của cải lương. Đây là những yếu tố sẽ giúp Đại Nghĩa thăng hoa trong vai diễn của mình.
Thái hậu Dương Vân Nga bản dựng mới của NSƯT Hoa hạ còn có Kim Ngân, Chí Linh, NSƯTPhượng Loan. Doanh nhân nghệ sĩ Kim Ngân là con gái ruột của cố nghệ sĩ Kim Ngọc. Dù ít xuất hiện trên phương tiện truyền thông nhưng chị là người có giọng hát hay và đầy nội lực. Chị cũng chính là người góp vốn cùng NSƯT Hoa Hạ đầu tư cho vở diễn.
Thái hậu Dương Vân Nga sẽ công diễn tại Nhà hát Bến Thành vào 2 ngày 6 và 13.5.2018.

Nguyễn Huy