Tuy nhiên, trước khi diễn ra đêm bán kết, báo chí đã nhận được thông tin tố cáo của chính đơn vị tổ chức cuộc thi khi họ bị gạt ra ngoài bởi một công ty truyền thông đồng tổ chức. Hơn thế nữa, công ty này đang được cho là mạo danh BTC để tự in vé bán ra ngoài kiếm lời. Lá đơn từ một trong những đơn vị đồng hành với nội dung 'Yêu cầu tạm dừng Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu để bảo vệ quyền lợi cho đơn vị tổ chức' gây xôn xao dư luận.

Đơn kêu cứu của bà Phạm Thị Tuyết - xưng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Thiết kế và Đào tạo Phương Nam (địa chỉ tại số 150, đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) cho biết bà là đại diện hợp pháp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thiết kế và Đào tạo Phương Nam - được chính Bộ VHTT-DL cấp phép cho tổ chức cuộc thi mang tên: "Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018".

Vé do Công ty Cổ phần Truyền Thông Đa phong cách tự niêm yết giá: 500.000 đồng/hạng A1

Theo đơn thư, Công ty Phương Nam đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Truyền thông Đa Phong Cách (gọi tắt là Công ty Đa Phong Cách) để cùng nhau hợp tác, huy động vốn đầu tư và kêu gọi các đơn vị tài trợ nhằm bổ sung kinh phí cho cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn cầu 2018. Công ty Đa Phong Cách chỉ tham gia với tư cách là đơn vị đồng tổ chức cuộc thi với nhiệm vụ chủ yếu là kêu gọi nhà tài trợ và công tác truyền thông. Nhưng ngay sau khi hợp đồng được ký kết, Công ty Đa Phong Cách đã cố tình "lật kèo" gạt bỏ sự hiện diện của đơn vị tổ chức là Công ty Phương Nam.

"Đồng thời, công ty này còn cấu kết với ông Lý Minh Tuấn (nguyên giám đốc Công ty Phương Nam) rồi tự ký hợp đồng và thu tiền của các đơn vị tài trợ, tự in và bán vé vào cửa. Trắng trợn hơn, đó là việc Công ty Đa Phong Cách chà đạp lên thỏa thuận hợp tác mà các bên đã ký kết, tự cho mình trở thành đơn vị đứng ra tổ chức cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn cầu 2018 mà không cần sự hiện diện, thông báo, đồng ý hay thống nhất của Công ty Phương Nam”, trích thông tin từ lá đơn đã khiến dư luận xôn xao, bàn tán.

Theo lý giải, công ty Thiết kế và Đào tạo Phương Nam là đơn vị được Bộ VHTT-DL cấp giấy phép, còn Công ty Đa phong cách chỉ tham gia với tư cách là đơn vị đồng tổ chức cuộc thi với nhiệm vụ chủ yếu là kêu gọi nhà tài trợ và công tác truyền thông, nhưng khi hợp đồng hợp tác được ký kết giữa 2 bên thì chính công ty Đa phong cách đã kết hợp với ông Lý Minh Tuấn - nguyên là Giám đốc công ty Thiết kế và Đào tạo Phương Nam để tự ký hợp đồng, thu tiền của các đơn vị tài trợ, tự in ấn vé và bán ra ngoài nhằm mưu lợi. Trắng trợn hơn, đó là việc Công ty Đa phong cách chà đạp lên thỏa thuận hợp tác mà các bên đã ký kết, tự cho mình trở thành đơn vị đứng ra tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn cầu 2018” mà không cần sự hiện diện, thông báo, đồng ý hay thống nhất của Công ty Phương Nam.

Giấy phép và hợp đồng nguyên tắc của các bên ký kết nhưng công ty Đa Phong Cách đã "loại" BTC ra khỏi chương trình mà không cần thông báo

Cho đến thời điểm hiện nay, Công ty Phương Nam (Đơn vị đăng cai tổ chức) đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Công ty Đa Phong Cách phải tuân thủ đúng Hợp đồng nguyên tắc đã ký, phải báo cáo kết quả công việc đã thực hiện và hợp tác với Đơn vị tổ chức để tổ chức Cuộc thi đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Công ty Đa Phong Cách không những không hợp tác, không báo cáo mà còn coi như chưa hề có sự hiện diện của Đơn vị đăng cai tổ chức là Công ty Phương Nam. Đồng thời, Công ty Đa Phong Cách cũng tự thu và xử lý tiền tài trợ, tự tiện in vé và đóng dấu pháp nhân của mình lên vé mà không hề xin phép hay báo cáo cho Công ty Phương Nam.

Nhận được thông tin trên, báo điện tử Một Thế Giới đã liên lạc với ông Lý Minh Tuấn - Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu biển VIệt Nam toàn cầu 2018, ông Tuấn khẳng định mọi thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt, vu khống. "Thực tế, công ty Phương Nam do chính tôi có đủ tư cách pháp nhân và hiện đang giữ con dấu chính thức của công ty, chúng tôi vẫn đang kết hợp với tỉnh Kiên Giang cùng với công ty Đa phong cách thực hiện đêm bán kết và đêm chung kết của cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu theo đúng chỉ đạo của Bộ VHTT-DL. Còn việc tố cáo của bà Phạm Thị Tuyết, được cho là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty Phương Nam nhưng không hề có văn bản, chứng từ cũng như sự biểu quyết của các thành viên trong công ty mà chỉ mình bà Tuyết nhận. Chính vì thế, khi các cơ quan truyền thông đưa tin chưa có bằng chứng cụ thể, để ảnh hưởng tới uy tín của cuộc thi, gây thiệt hại về uy tín chúng tôi sẽ có những văn bản gửi các cơ quan chức năng về việc này".

Cũng cùng quan điểm với ông Lý Minh Tuấn, phóng viên liên lạc với đại diện công ty Đa phong cách, người đại diện này khẳng định: "Chúng tôi vẫn đang tiếp tục hợp tác, hoàn thành cuộc thi Hoa hậu biển VIệt Nam toàn cầu 2018 theo đúng tinh thần và yêu cầu trong giấy phép của Bộ VHTT-DL. Việc bán vé đêm bán kết chúng tôi cũng đã nhận sai sót vì không có sẵn trong chương trình, tuy nhiên chúng tôi chỉ bán được 3 vé ra ngoài với trị giá 500 ngàn đồng và thu hồi lại ngay sau đó. Vì là cuộc thi quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh - đồng thời cũng chính là quê hương của ông Lý Minh Tuấn - đại diện BTC nên chúng tôi luôn cố gắng làm hết sức mình để quảng bá hình ảnh cũng như xây dựng cuộc thi thành công tốt đẹp nhất theo đúng chỉ đạo của Bộ VHTT-DL và tỉnh Kiên Giang đề ra."

Công văn khẳng định tư cách pháp lý của công ty Phương Nam gửi tới báo điện tử Một Thế Giới

Đứng ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn An - thành viên đoàn luật sư thành phố Hà Nội khẳng định: "Đơn thư khiếu kiện yêu cầu dừng cuộc thi Hoa hậu biển VIệt Nam toàn cầu 2018 của bà Tuyết là hoàn toàn không đủ căn cứ để khẳng định công ty Phương Nam và công ty Đa phong cách đã thực hiện sai hợp đồng ký kết giữa 2 bên. Đồng thời bà Tuyết cũng không đủ căn cứ chứng minh mình là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty vì không có bất kỳ một cuộc bỏ phiếu nào được chứng minh từ các cổ đông của công ty khẳng định bà Tuyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Trên hợp đồng và tư cách pháp nhân của công ty Phương Nam hoàn toàn là do ông Lý Minh Tuấn đang đứng đầu với con dấu của công ty và việc công ty thay đổi địa điểm, trụ sở hoàn toàn được pháp luật cho phép. Chính vì thế, mọi việc khiếu kiện lên các cơ quan chức năng hay các đơn vị báo chí truyền thông của bà Tuyết là hoàn toàn không có cơ sở, thậm chí còn vi phạm về tội vu khống và làm ảnh hưởng tới truyền thông, uy tín của cuộc thi giữa các bên."

Theo lịch, đêm bán kết Hoa hậu biển VIệt Nam toàn cầu 2018 sẽ được tổ chức tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với 70 thí sinh tham dự, đêm chung kết sẽ được tổ chức vào tối 21.4 tại Novotel Phú Quốc Resort.

Hà Nhi