Cụ thể, theo thông tin mà bạn đọc cung cấp và ghi nhận của PV, từ khoảng thời gian từ 11 đến 13 giờ thứ ba ngày 27.3.2018, trong số hàng chục chiếc ô tô con đến dự tiệc cưới, có rất nhiều ô tô loại 4 chỗ đến 7 chỗ mang biển số xanh đã quần tụ quanh nhà hàng Long Phụng, thuộc xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Không chỉ đỗ trong khuôn viên nhà hàng mà nhiều xe đỗ ở một số nhà hàng lân cận, đỗ bên ngoài đường để đưa, đón người đến tham dự tiệc cưới.

Xe tham dự đám cưới

Xe của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện trong bãi đỗ xe dự tiệc cưới trưa 27.3 tại nhà hàng Long Phụng

Đáng chú ý, xe công xuất hiện ở đám cưới nói trên có đủ các thành phần, từ tỉnh đến huyện. Theo tìm hiểu của báo Một Thế Giới, có xe thuộc Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế mang biển số 75C - 002.38, xe 75C - 5879 thuộc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế. 4 ô tô công khác cùng một huyện, gồm xe 75C - 0630 thuộc Huyện ủy Nam Đông, xe 75C - 2322 thuộc Văn phòng Huyện ủy Nam Đông, 2 xe 75C - 2232, 75C - 6256 thuộc Văn phòng HĐND, UBND huyện Nam Đông. Cùng với những chiếc xe này còn có một chiếc xe đặc chủng có đèn còi ưu tiên thuộc quản lý và sử dụng của ngành kiểm lâm mang biển số 75A - 000.06. Được biết hiện nay cơ quan hữu trách của tỉnh đang xác minh vụ việc.

Ô tô của ngành kiểm lâm mang biển số xanh 75A - 000.06 đón người ở tiền sảnh nhà hàng Long Phụng

Xe của Huyện ủy Nam Đông đỗ trước nhà hàng Long Phụng

Hai chiếc xe của Văn phòng Huyện ủy Nam Đông, Văn phòng HĐND huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) trong khuôn viên tổ chức đám cưới ở nhà hàng Long Phụng trưa 27.3

Ô tô công của huyện Nam Đông trong khuôn viên đám cưới nhà hàng Long Phụng trưa 27.3

Đáng chú ý, cách nay chưa lâu báo Một Thế Giới từng phản ánh trưa 22.1.2018, có nhiều xe công ở tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia đưa đón người tham dự một tiệc cưới tổ chức tại khách sạn Hương Giang, đường Lê Lợi, TP.Huế. Sự việc này đến nay vẫn chưa thấy tỉnh có sự chỉ đạo xử lý.

Trao đổi với Một Thế Giới, một luật sư ở tỉnh cho rằng những quy định của pháp luật về quản lý xe công đã rất cụ thể, đấy là Quyết định số 32/2015/QĐ-TTG ngày 4.8.2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; Quy chế số 333 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về quản lý, sử dụng xe công.

“Tuy nhiên tôi cho rằng quan trọng hơn là qua sự việc này cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của một số cán bộ công quyền (mà chính họ có thể là những thành viên soạn thảo, tham gia góp ý xây dựng quy định) đang có vấn đề, khi pháp luật bị bất tuân bởi chính họ. Đây là điều đáng sợ, đáng báo động hơn cả việc ai đó dùng sai quy định. Cùng với đó, việc ngang nhiên dùng xe công sai quy định trước mắt người dân, cử tri, những người đóng thuế cho ngân sách, thì rõ ràng đạo đức của những công bộc này đang là một dấu hỏi lớn”, vị luật sư này nói.

Bài, ảnh: Nhật Lam