Theo quyết định 3713/QĐ-UBND ngày 14.7.2017 của UBND TP.HCM, giải thưởng này nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để hướng tới xây dựng TP.HCM trở thành thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có uy tín trong nước và khu vực. Bắt đầu từ năm 2018, giải thưởng IStar chính thức thành giải thưởng thường niên của TP.HCM.

Là trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước, TP.HCM xác định tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi tạo ra thành công và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng sống cho mọi tầng lớp nhân dân.

Giải thưởng IStar được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Tại buổi giới thiệu IStar, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng nhấn mạnh: “Với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tinh thần đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp là hết sức quan trọng. Thông qua giải thưởng này, Ban tổ chức muốn xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng. Chúng tôi mong rằng giải thưởng này sẽ thực sự trở thành giải thưởng thường niên quý giá của cộng đồng, do cộng đồng và vì cộng đồng nhằm hiện thực hóa những hoạt động đổi mới sáng tạo và đem lại những tác động tích cực cho sự phát triển toàn diện của TP.HCM nói riêng và đất nước nói chung”.

Theo Ban tổ chức giải, IStar là một giải thưởng có 2 điểm đặc biệt nổi trội so với các giải thưởng sáng tạo khởi nghiệp khác. Thứ nhất, thông tin về các đối tượng dự giải sẽ được đăng tải rộng rãi trên Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo để cộng đồng có thể theo dõi, chia sẻ, bình chọn trong suốt thời gian diễn ra giải thưởng. Thứ hai, giải thưởng được xét chọn không chỉ trên cơ sở đánh giá của hội đồng chuyên môn mà còn có sự tham gia bình chọn của cộng đồng.

Thông tin về IStar 2018

Thành viên Ban tổ chức Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2018 là các vị lãnh đạo sở, ban, ngành trực thuộc UBND TP.HCM, gồm:
Trưởng ban: ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ;
Phó ban: ông Huỳnh Công Hùng - Phó giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công thương;
Thành viên: ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông; ông Nguyễn Khắc Thanh - Phó giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ; ông Phạm Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo; bà Lê Bích Loan - Phó trưởng ban Quản lý khu công nghệ cao; ông Đinh Minh Hiệp - Trưởng ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM; ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng Hành chính sự nghiệp, Sở Tài chính.


Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng: Sẽ được tổ chức vào tháng 10, trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2018 (WHISE 2018).


Đối tượng và tiêu chí của giải thưởng:
Đối tượng 1: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, có thành tích nổi bật, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho Thành phố. Tiêu chí xét chọn: 1) Tính sáng tạo; 2) Hiệu quả kinh tế; 3) Tác động xã hội.

Đối tượng 2: Tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho thành phố. Tiêu chí xét chọn: 1) Tính sáng tạo; 2) Tác động xã hội.

Đối tượng 3: Các tác phẩm truyền thông có nhiều tác động đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng. Tiêu chí xét chọn: 1) Chiều sâu nội dung; 2) Tính sáng tạo; 3) Tác động xã hội.

Đối tượng 4: Các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,... có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Tiêu chí xét chọn: thông qua thành tích cống hiến cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cơ cấu giải thưởng: Tổng số giải thưởng là 12, trong đó mỗi nhóm đối tượng được chọn trao 3 giải đồng hạng. Mỗi giải thưởng bao gồm: Tiền thưởng, Giấy công nhận, Cúp lưu niệm của Ban tổ chức và các phần thưởng của nhà tài trợ.

Thiên Hà