Ngày 29.3, ông Huỳnh Kỳ Quang, Chủ tịch UBND xã Phú Tân, H.Phú Tân (Cà Mau), cho biết đã thu hồi giấy xác nhận xin hoãn thi hành án tù cho 1 thanh niên ở địa phương, vì vấp phải phản ứng của người dân.

“Gia đình thanh niên này giàu có, cha mẹ anh ta làm đại lý buôn bán thức ăn thủy sản”, người dân nói và cho biết, họ không chấp nhận việc xã xác nhận anh này thuộc dạng gia đình khó khăn, để xin hoãn án tù. Họ muốn pháp luật được thực thi nghiêm minh.

Theo ông Quang, Phạm Chí Công (27 tuổi, ở ấp Đường Cày) là một thanh niên hay “quậy” ở địa phương, đã nhiều lần đánh nhau. “Địa phương cũng muốn đưa cậu ta đi cải tạo, vì hay quậy phá, chúng tôi cũng bực lắm”, ông Quang nói.

Nhưng theo phản ánh, năm 2017, Công bị TAND H.Phú Tân tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. TAND tỉnh Cà Mau sau đó xử phúc thẩm tuyên thanh niên này 18 tháng tù.

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, gia đình Công làm đơn gửi chính quyền địa phương nhờ xác nhận hoàn cảnh nghèo khó để xin hoãn thi hành án tù cho con và được chấp thuận.

Nói về lý do ký xác nhận, Chủ tịch UBND xã Phú Tân - Huỳnh Kỳ Quang, cho rằng, lúc đầu khi tiếp nhận đơn ông không xác nhận, nhưng sau này gia đình Công được 1 công ty thức ăn thủy sản xác nhận họ còn thiếu công ty vài tỉ đồng.

“Khi cầm đơn, tôi chỉ xác nhận chữ ký đúng là của cán bộ ấp chứ không xem nội dung trong đơn là gì”, ông Quang nói. Ông cho biết, không ngờ tờ đơn này được gia đình dùng để xin hoãn thi hành án cho con, và sau khi người dân phản ứng xã đã thu hồi.

Thạch Mau