Các nhà khoa học tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) dự đoán rằng trạm Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống Trái đất ngay trong ngày lễ Phục sinh 2018. Tuy nhiên, việc dự đoán chính xác vị trí mà trạm không gian của Trung Quốc rơi xuống là điều không tưởng.

Thiên Cung 1 dự kiến sẽ rơi xuống Trái đất với xác suất đặc biệt cao ở 43 độ vĩ bắc và 43 độ vĩ nam. Khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi sự kiện này là nhiều nơi như Mỹ, Nam Âu, Balkans, New Zealand...

Với khối lượng của mình, nhiều mảnh vỡ của Thiên Cung 1 sẽ không bị cháy hoàn toàn mà rơi thẳng xuống Trái đất. Tuy nhiên, vì trong khoảng diện tích này rất thưa dân và nhiều đại dương nên sẽ không có nhiều mối nguy hiểm với con người.

"Với bản chất của sự kiện tái nhập vào bầu khí quyển không thể kiểm soát (của Thiên Cung 1) lần này, khu vực bị các mảnh vỡ rơi xuống là một quỹ đạo hình ellip có dài hàng ngàn và rộng hàng chục cây số", ESA tuyên bố.

"Dù một khu vực rộng lớn bị ảnh hưởng, nhưng điều quan trọng là khu vực này lại chủ yếu được bao phủ bởi nước hoặc không có người ở. Do đó xác suất một người bị mảnh vỡ của Thiên Cung 1 rơi trúng là nhỏ hơn 10 triệu lần so với nguy cơ bị sét đánh trúng. Trong lịch sử chinh phục vũ trụ, chưa bao giờ có thương vong do các mảnh vỡ rơi xuống được xác nhận", ESA tuyên bố thêm.

Thiên Hà