Vụ việc xảy ra vào khoảng 22 giờ tối ngày 18.3 (giờ địa phương). Bà Elaine Herzberg, 49 tuổi, đã được đưa đến bệnh viện sau cú đâm nhưng không qua khỏi. Xe gây tai nạn là một chiếc Volvo XC90 được cải biến thành phương tiện tự lái, chạy với vận tốc khoảng 65 km/giờ khi đâm trực diện vào nạn nhân. Uber đang hợp tác điều tra, cảnh sát cho hay.

Phía Uber ngày 19.3 tuyên bố lấy làm tiếc khi để xảy ra vụ tai nạn chết người này, đồng thời thông báo đã cho ngừng hoạt động thử nghiệm xe tự lái ở Bắc Mỹ. Volvo, hãng xe của Thụy Điển, cho biết phần mềm điều khiển chiếc xe gây tai nạn không thuộc sở hữu của họ.

Chiếc Volvo tự lái gây tai nạn ­- Ảnh: ABC15

Vào ngày 16.3 vừa qua, Uber cùng Waymo, đơn vị phụ trách mảng xe hơi của Alphabet (công ty mẹ của Google), đã hối thúc Quốc hội Mỹ sớm thông qua luật cho phép xe tự lái chạy trên đường. Tuy nhiên, vụ tai nạn tối 18.3 có thể sẽ khiến các nghị sĩ phải cân nhắc thêm.

Theo nghị sĩ đảng Dân chủ Edward Markey, thành viên của Ủy ban Giao thông Thượng viện Mỹ: “Vụ tai nạn bi thảm cho chúng ta thấy vì sao phải đặc biệt thận trọng trong thử nghiệm và đưa xe tự lái ra chạy trên đường phố”.

Những lo ngại xung quanh xe tự lái bắt đầu nổi lên vào năm 2016, khi một chiếc xe của hãng Tesla gây ra tai nạn ở Florida khi đang ở chế độ tự lái. Vào tuần trước, xe tự lái của Uber đã đâm vào một phương tiện khác ở thành phố Pittsburgh, may mắn không có thương vong.

Uber cho ngừng tất cả hoạt động thử nghiệm xe tự lái ở Bắc Mỹ - Ảnh: Reuters

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)