Stephen Hawking sinh năm 1942 tại Oxford, Anh quốc. Năm 17 tuổi, ông vào đại học Oxford. Đến năm 1963, ông được chẩn đoán mắc bệnh ALS (bệnh xơ cứng teo cơ) và bác sĩ nói ông chỉ có thể sống tiếp hai năm. Thế nhưng, bằng nghị lực phi thường nhà khoa học vẫn sống cho đến năm 76 tuổi và vào hôm qua, 14.3, ông đã ra đi mãi mãi để lại muôn vàn tiếc nuối cho người hâm mộ trên khắp thế giới.

Năm 1963, khi đó 21 tuổi, ông bị chuẩn đoán là mắc bệnh thần kinh vận động và cơ hội sống chỉ trong 2 năm

Tính đến hiện tại, Stephen Hawking là một trong những bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại. Thời niên thiếu, ông chỉ là một học sinh bình thường ở trường học.

Stephen Hawking khi còn bé
Khi còn bé, thiên tài cũng chỉ là học sinh có điểm số bình thường, tuy nhiên, cậu yêu thích môn Toán
Stephen Hawking đã rất quan tâm tới cái cách mà mọi thứ vận hành. Cậu thường xuyên tháo rời đồng hồ, đài ra để xem chúng vận hành như thế nào.
Cha của Stephen Hawking muốn ông theo học trường Y nhưng ông chẳng mặn mà lắm với ý tưởng này
Khi còn trẻ, Stephen Hawking rất thích môn chèo thuyền
Stephen Hawking trong lễ tốt nghiệp tại đại học Oxford.

Stephen Hawking trong đám cưới với người vợ đầu tiên Jane Wilde.

Stephen Hawking và người vợ đầu sống với nhau 25 năm và có 3 mặt con thì ly hôn. Hawking kết hôn lần hai với Elaine Mason.

Cuộc đời và những cống hiến của ông được khắc họa qua bộ phim The Theory of Everything năm 2014, do diễn viên Eddie Redmayne đóng vai chính.

Nhiều người hâm mộ Stephen Hawking không chỉ vì trí tuệ siêu phàm của ông mà còn bởi sự hài hước tiềm tàng trong con người nhà khoa học này.

Minh An (Tổng hợp)