Theo thống kê, ở Nga có hơn 100 nghìn bãi chôn lấp gia súc mắc bệnh than, trong đó có khoảng 400 bãi ở khu vực Bắc Cực. Mầm bệnh than có thể tồn tại một thời gian dài trong đất (trên 50 năm), điều này dẫn đến sự hình thành của các ổ dịch tồn tại dai dẳng trong đất tạo ra một mối đe dọa thực sự là bệnh lây sang người. Mầm bệnh này được coi là tác nhân sinh học chính của khủng bố sinh học, gây tâm trạng lo lắng ở Mỹ vào năm 2001.

Ria novosti trích dẫn tài liệu của trung tâm trên cho rằng mối nguy hiểm đáng kể là những hậu quả sinh học và xã hội tiềm tàng do vùng băng giá vĩnh cửu tan nhanh, như đã xảy ra vào mùa hè năm 2016 do nhiệt độ cao bất thường trong thời gian dài làm lộ bài chôn lấp gia súc cũ khiến dịch bệnh than bùng phát.

Các nhà khoa học lưu ý rằng than (anthrax) là bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến động vật hoang dã và gia cầm cũng như người.

TheoTrung tâm phòng chống thiên tai của Nga, trong tháng 6 năm 2016 nhiệt độ ban ngày ở bán đảo Yamal lên đến 29-34 độ C. Nhiệt độ tăng cao thường làm tăng nguy cơ các bệnh truyền nhiễm do ve đốt như bệnh Lyme và bệnh viêm não… đặc trưng cho vùng khí hậu nóng ẩm.

Vũ Trung Hương