Theo nguồn tin: “Nga hoàn tất các thử nghiệm trang bị đơn vị phản ứng hạt nhân thu nhỏ cho tên lửa hành trình có tầm bắn không giới hạn cũng như hệ thống lặn biển tự điều khiển đa năng. Cho đến nay, chỉ có Nga thiết kế và đưa vào sử dụng những công nghệ này”.

Nguồn tin này cũng cho biết Moscow từng phát đi nhiều tín hiệu cho “các đối tác phương Tây bất hợp tác”, cảnh cáo rằng những nỗ lực triển khai lá chắn tên lửa nhằm vô hiệu hóa tiềm năng chiến lược của Nga của các nước này là vô ích.

Trong số nhiều tín hiệu được gửi đi có tiết lộ Nga đang thực hiện dự án chế tạo một thiết bị không người lái hoạt động dưới nước, tầm hoạt động không giới hạn. Mục đích của động thái này là buộc các đối tác phương Tây ngồi lại cùng đàm phán về vấn đề an ninh toàn cầu.

“Thay vào đó, các đối tác phương Tây của chúng ta do ảo tưởng về lợi thế công nghệ của mình đã mắc sai lầm. Họ lựa chọn bỏ qua các tín hiệu. Bây giờ họ phải cố đuổi kịp và chịu mọi hậu quả”, nguồn tin cho hay.

Nguồn tin này đánh giá chính sách của phương Tây đối với Moscow là “sự mù lòa chiến lược về Nga và khả năng của đất nước này”, vì vậy mà trong thông điệp liên bang ngày 1.3, Tổng thống Nga Valdimir Putin phải nhắc đến yêu cầu ngừng thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang mới, gìn giữ nền hòa bình.

Trong bài phát biểu này, lãnh đạo Nga tuyên bố nước này đã sở hữu nhiều vũ khí chiến lược, được phát triển để đáp lại động thái đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) và triển khai hệ thống lá chắn tên lửa trong lẫn ngoài nước của Mỹ.

Tổng thống Nga trong bài phát biểu ngày 1.3 tuyên bố sở hữu “những vũ khí không thể ngăn chặn” ­- Ảnh: Getty Images

Những vũ khí tiên tiến hiện tại của Moscow bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal, một tên lửa hành trình mang được đầu đạn hạt nhân, và một thiết bị không người lái hoạt động dưới biển có tầm di chuyển liên lục địa.

Cẩm Bình (theo TASS)