Ngày 1.3, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết ông đã ký văn bản gửi Sở GTVT TP.Cần Thơ để yêu cầu nơi đây làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái. Ông này từng là Chánh thanh tra Sở GTVT Cần Thơ từ cuối năm 2013 đến tháng 2.2015.

Theo ông Thống, trong thời gian xảy ra vụ án nhận hối lộ tại Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ, cơ quan này có 3 người làm Chánh thanh tra. Đến nay mới có nguyên Chánh thanh tra Trương Văn Phúc bị cách hết các chức vụ trong đảng, chuyển công tác sang Phòng Pháp chế Sở GTVT.

Hai nguyên chánh thanh tra còn lại là ông Bình và ông Lê Thuận Bé (hiện là Phó giám đốc Sở GTVT Cần Thơ). Trong đó, ông Bé làm Chánh thanh tra Sở GTVT từ tháng 2.2012 đến tháng 11.2013.

Liên quan vụ việc, hơn 2 tháng trước, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kỷ luật về mặt đảng đối với ông Lư Thành Đồng (Giám đốc Sở GTVT TP.Cần Thơ) với hình thức cảnh cáo; ông Lê Thuận Bé bị kỷ luật khiển trách.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ, ông Đồng và ông Bé bị kỷ luật vì liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu, thiếu kiểm tra, giám sát nên để thuộc cấp vi phạm pháp luật. Đó là những cán bộ của Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ, đã bị tòa kết án “nhận hối lộ”.

Theo Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống, chiều 1.3, Hội đồng Kỷ luật của TP.Cần Thơ họp xem xét xử lý ông Đồng và ông Bé về mặt chính quyền.

Theo hồ sơ vụ việc, từ năm 2013 - 2016, 7 cán bộ thanh tra giao thông đã câu kết cùng Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long), Trần Tường An (39 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) thỏa thuận với một số doanh nghiệp, nhà xe để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi xảy ra trường hợp vi phạm luật giao thông.

Những người ấy là Đoàn Vũ Duy (39 tuổi, nguyên Đội trưởng TTGT Q.Bình Thủy), Dương Minh Tâm (37 tuổi, nguyên Phó chánh TTGT), Võ Hoàng Anh (35 tuổi, nguyên Đội trưởng TTGT Q.Ninh Kiều), Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi, nguyên Đội trưởng TTGT Q.Thốt Nốt), Trần Lập Pháp (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội TTGT Q.Cái Răng), Hồ Công Thiện (40 tuổi, nguyên Phó đội trưởng TTGT H.Phong Điền), Lý Hoàng Minh (32 tuổi, nguyên Đội phó TTGT Q.Ninh Kiều).

Hằng tháng hoặc mỗi lần vi phạm, các doanh nghiệp và cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các cán bộ TTGT, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng. Tổng số tiền các bị cáo này đã nhận hối lộ gần 4 tỉ đồng. Trong đó, Đoàn Vũ Duy nhận hối lộ hơn 2,7 tỉ đồng.

Tháng 7.2017, TAND TP.Cần Thơ tuyên phạt Duy tù chung thân; Tâm, Hoàng Anh, Lưu, Pháp, Thiện, Tường An, Hoàng Minh và Cần từ 10-20 năm tù.

Mở rộng vụ án, nửa năm trước Công an TP.Cần Thơ đã bắt tạm giam ông Bùi Văn Minh (thường gọi là Minh đen, 35 tuổi, ngụ Q.Cái Răng), nguyên Phó chánh thanh tra Sở GTVT TP.Cần Thơ về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo cơ quan điều tra, trong thời gian đảm nhận chức vụ phó chánh thanh tra, ông Minh đã nhận hối lộ của 2 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn TP.Cần Thơ với số tiền 370 triệu đồng.

Hàm Yên