Trung Quốc hiện giới hạn người giữ chức chủ tịch và phó chủ tịch trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ dài 5 năm. Đề xuất mới có thể mở đường cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục giữ chức sau năm 2023, thời điểm ông kết thúc nhiệm kỳ 5 năm thứ hai.

Thông báo của Tân Hoa xã phát đi sau cuộc họp ngày 25.2 của Bộ Chính trị (gồm 25 thành viên cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc) và trước cuộc họp 3 ngày của Ủy ban Trung ương sẽ bắt đầu hôm nay (26.2), mà nội dung nghị sự cũng sẽ thảo luận về những thay đổi Hiến pháp cần thiết liên quan tới đề xuất này.

Phiên họp dự kiến bàn về các vấn đề nhân sự và các đề xuất thay đổi về mặt tổ chức khác. Ủy ban Trung ương cũng đề xuất đưa "Tư tưởng Tập Cận Bình về Xã hội chủ nghĩa Đặc sắc Trung Quốc trong Thời đại Mới" vào Hiến pháp.

Hiến pháp sửa đổi cần được Quốc hội Trung Quốc thông qua. Các đề xuất trên sẽ được đệ trình trong kỳ họp quốc hội thường niên, khai mạc ngày 5.3 tới.

Trong bài xã luận viết trên mạng khuya 25.2 và đăng sáng 26.2, Hoàn cầu thời báo không giải thích nhiều về đề xuất mới, viết “Từ khi cải cách và mở cửa, Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng đã xử lý thành công và sẽ tiếp tục giải quyết hiệu quả vấn đề thay thế lãnh đạo đảng và nhà nước đúng theo luật”, ý nói cuộc cải cách kinh tế được bắt đầu hồi 40 năm trước.

Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng lại một bài viết dài của Tân Hoa Xã, nói đại bộ phận cán bộ đảng viên và nhân dân Trung Quốc ủng hộ đề xuất đổi Hiến pháp, và dẫn lời nhiều người ủng hộ kỳ vọng đề xuất này sẽ được thông qua.

Bích Ngọc (theo Reuters)