Ông Goldberg là quan chức ngoại giao Mỹ cấp cao nhất làm tham tán ở Havana, và việc Cuba chấp nhận ông - dù có thể bác ông - đã cho thấy Cuba - Mỹ muốn duy trì quan hệ.

Bộ Ngoại giao Cuba và Mỹ đều từ chối bình luận.

Hồi cuối năm 2017, việc ông Trump chọn ông Goldberg làm đại diện Mỹ ở Cuba đã được công bố. Ông từng là Đại sứ Mỹ ở Philippines, trưởng đoàn ngoại giao Mỹ ở Kosovo, và ông từng là trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách nghiên cứu và tình báo.

Năm 2008, ông Goldberg đã bị trục xuất khỏi Bolivia - đồng minh của Cuba. Thời điểm ấy, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố Goldberg đã kích động bất ổn xã hội. Lúc đó Bộ ngoại giao Mỹ nói cáo buộc này là “không có cơ sở”.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói vài ngày tới, ông Goldberg sẽ giữ vai trò tham tán trong 6 tháng, lãnh đạo một đoàn ngoại giao đã bị Mỹ giảm một nửa số nhân viên từ ngày 29.9.2017, khi quan hệ ngoại giao giữa Mỹ - Cuba khá căng thẳng, từ vụ 24 nhà ngoại ngoại giao Mỹ cùng gia đình họ tại Havana gặp các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân: Bị mất thính lực, tổn thương não, nghi do bị “tấn công bằng thiết bị bí ẩn phát ra sóng âm mà con người không thể nghe được”.

Đến nay, cuộc điều tra của Cuba lẫn Mỹ vẫn chưa có kết quả. Một số báo đài Mỹ suy đoán những người này bị tấn công bởi một loại vũ khí âm thanh bí mật, bất chấp sự phủ nhận của Cuba.

Nhiều tàu cá lâu nay thường dùng thiết bị sóng âm tầm xa để ngăn chặn cướp biển Somalia ở vịnh Aden. “Thiết bị này tạo ra âm thanh gây đinh tai nhức óc không ai chịu nổi”, một cựu quan chức an ninh Mỹ cho biết.

Hồi tháng 10, Mỹ bắt đầu dừng hầu hết quá trình cấp thị thực tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana, đồng thời sơ tán nhân viên. Hiện công dân Cuba nếu có nhu cầu xin thị thực thì phải đến đại sứ quán Mỹ tại các nước khác trong khu vực để làm thủ tục. Mỹ còn cảnh báo công dân Mỹ chớ đến Cuba du lịch, vì họ có thể bị tấn công như các nhân viên Sứ quán Mỹ đã bị.

Washington còn trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ.

Chính phủ Mỹ chưa hề có Đại sứ tại Cuba kể từ năm 1960, và đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba hồi tháng 1.1961, sau khi lãnh tụ Fidel Castro thực hiện cuộc Cách mạng Cuba thành công năm 1959.

Năm 1977, Mỹ lập một phân bộ ngoại giao tại Havana và được Thụy Sĩ bảo vệ. Năm 2015, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Cuba, Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama, phục hồi quan hệ ngoại giao, nâng phân bộ ngoại giao lên cấp sứ quán. Từ đó, Sứ quán Mỹ do một tham tán lãnh đạo.

Chính phủ Obama từng đề cử ông Jeffrey DeLaurentis, một nhà ngoại giao có kinh nghiệm ở Cuba, làm Đại sứ Mỹ, nhưng Thượng viện Mỹ chưa thông qua. Ông DeLaurentis thôi việc hồi tháng 7.2017 sau 3 năm làm việc.

Bích Ngọc (theo Reuters)