2017 thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư ngoại

Việt Nam được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á trong năm 2017 đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng là năm rất sôi động cho các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản.

Nổi bật nhất mới đây là tại khu đô thị Thủ Thiêm đã cómột thương vụ lớn liên doanh giữa Hongkong Land và Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII).

Trong quý 4/2017, CapitaLand cũng công bố đã mua lại dự án căn hộ tại quận 4 với giá 40 triệu USD. Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand tại TP.HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 tại Việt Nam.

Trong tháng đầu tiên của năm ngoái, CapitaLand cũng đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua một khu đất thương mại tại trung tâm của TP. HCM với mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.

Song song đó, Mitsubishi đã mua lại 11.000m2 văn phòng của khách sạn Le Me'ridien từ Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Theo bà Phương Lê - chuyên viên thị trường vốn JLL Việt Nam thì trong năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam đã thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A.

Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài - với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

Hàng loạt thương vụ M&A bất động sản bùng nổ năm 2017 - Ảnh: JLL

M&A bất động sản 2018 sẽ còn bùng nổ

Về năm 2018, chuyên gia của JLL cho biết hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

“Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là thị trường hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7-8%). Chúng tôi nhận thấy mức giá thuê văn phòng tại Việt Nam đang cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với những dự án khách sạn”, bà Phương nhận định.

Theo bà, đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” đã hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất và kế hoạch phát triển tốt. Thế nhưng, những dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Chưa kể, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào thị trường.

“Thị trường bất động sản Việt Nam đang đón nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian sắp tới. Nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến các dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên các dự án này vẫn còn hạn chế trên thị trường. Chúng tôi đang chứng kiến nhiều sự hợp tác và liên doanh giữa công ty địa phương với các nhà đầu tư nước ngoài.

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Thay vì phải di chuyển liên tục, các nhà đầu tư hiện nay đã phát triển đội ngũ nhân viên của công ty ngay tại Việt Nam với sự kết hợp giữa các chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước cho từng dự án. Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi hy vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018”, bà nói thêm.

Phan Diệu