Ông Lee Jae-yong người được biết đến biệt danh “thái tử” của Samsung đã được Tòa án phúc thẩm ra phán quyết mới, qua đó tạo cơ hội cho ông được tự do sau một năm phải ngồi sau song sắt nhà tù. Tuy nhiên, đây không phải là quyết định tuyên trắng án mà chỉ là quyết định giảm án và cho phép Lee Jae-yong được hưởng án treo.

Tòa án tối cao Seoul ngày 5.2 đã thay thế một bản án 5 năm tù đối với Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, bằng một bản án 2 năm 6 tháng. Bên cạnh đó, cho phép ông Lee được hưởng án treo trong vòng 4 năm.

Các công tố viên Hàn Quốc hiện chưa có bình luận gì về phán quyết mới này. Ông Lee cũng thể hiện thái độ "không cảm xúc" khi bản án được tuyên.

Công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án dành cho ông Lee là 12 năm tù, vì vậy theo các chuyên gia luật phán quyết của Tòa phúc thẩm hôm nay có thể sẽ bị kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hàn Quốc.

Nhờ vào bản án nhẹ hơn này mà vị "thái tử" của Samsung sẽ được trả tự do. Ngoài ông Lee, hai cựu quan chức khác của Samsung liên quan đến vụ hối lộ cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng nhận được bản án phúc thẩm giảm nhẹ thời gian ngồi tù, cho phép được hưởng án treo.

Quyết định này được đưa ra sau một năm kể từ khi Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong bị bắt giam, với các cáo buộc liên quan đến tội danh hối lộ. Ông Lee trên thực tế là lãnh đạo cao nhất của Samsung, kể từ khi cha của ông là Chủ tịch Lee Kun-hee phải nằm viện vì một cơn đau tim vào năm 2014.

Sau khi Phó Chủ tịch Lee Jae-yong bị bắt giữ, Samsung đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên trái với các nhận định ban đầu của các nhà phân tích, trong một năm ông Lee Jae-yong ngồi tù, Samsung lại có sự tăng trưởng vượt bậc và thoát khỏi nguy cơ suy thoái. Cộng với việc Phó Chủ tịch được ra tù, chắc chắn đây sẽ là một tin vui đối với các nhà đầu tư của đại công ty này.

Ái Vi (theo CNBC)