Người phát ngôn Baik Tae-hyun của Bộ nói trong cuộc họp báo: phía Triều Tiên đề nghị đoàn văn công Triều Tiên sẽ đi bằng tàu phà Mangyongbong 92, vốn thường dùng để vận chuyển hành khách-hàng hóa giữa Triều Tiên với Nga.

Hồi tháng 5.2010, Hàn Quốc đã cấm tất cả tàu phà Triều Tiên cập cảng, cắt hầu hết các cuộc trao đổi liên Triều gồm du lịch, thương mại và viện trợ. Đây là đòn phản ứng với việc Triều Tiên phóng ngư lôi đánh chìm một tàu chiến hải quân Hàn Quốc, làm chết 46 thủy thủ.

Ông Baik nói Hàn Quốc sẽ tìm một sự ngoại lệ dành cho đoàn văn công Triều Tiên, để có thể tổ chức thành công Olympic 2018 tại thành phố Pyeongchang.

Trước đó, Bộ Thống nhất liên Triều cho biết ông Kim Yong-nam, chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) dẫn đầu đoàn đại biểu 22 thành viên sang Hàn Quốc dự lễ khai mạc Olympic 2018 (vào ngày 9.2 tới) trong chuyến đi kéo dài đến ngày 11.2.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-nam được kỳ vọng sẽ có những cuộc đối thoại cấp cao không chỉ giữa Triều-Hàn, mà còn giữa Triều Tiên với Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo các nước khác cũng sẽ dự lễ khai mạc Olympic.

Hôm 2.2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói chuyện điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết vấn đề cải thiện quan hệ liên Triều sẽ được tiếp tục, và chuyến thăm của ông Pence sẽ là “khúc dạo đầu quan trọng cho việc này”, theo Dinh tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Trong từng cuộc điện thoại với Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Abe, ông Trump nói các cuộc đối thoại liên Triều là sự phát triển tích cực, và dù “tình hình rất rắc rối”, việc Triều Tiên tham dự Olympic 2018 có thể đem lại “điều gì đó tốt đẹp”.

Nhưng một quan chức Nhà Trắng nói ông Pence đến Hàn Quốc để chống điều ông cho là Bình Nhưỡng “âm mưu cướp Olympic” bằng một chiến dịch tuyên truyền.

Ông Kim Jong-nam, 90 tuổi, sẽ là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên thăm Hàn Quốc, từ sau lần Triều Tiên cử nhân vật số 2 lúc đó là ông Hwang Pyong-so dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á 2014 (Asian Games) ở Incheon (Hàn Quốc).

Ông Kim Jong-nam từng dự lễ khai mạc Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008, và Olympic mùa đông Sochi 2014 ở Nga. Ông không trong danh sách cấm vận của LHQ và của Mỹ, vì ông không liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, cũng không thuộc các cơ quan nghiên cứu liên quan chương trình này.

Chuyến thăm Hàn Quốc của ông Kim Jong-nam là một phần trong các thỏa thuận về hợp tác Olympic 2018 mà liên Triều đạt được hồi tháng 1.

Theo thỏa thuận này, Triều Tiên cử 22 nhà thể thao tranh tài Olympic, và đoàn này sẽ cùng đoàn thể thao Triều Tiên cùng chung một lá cờ khi diễu hành khai mạc Olympic. 12 nữ VĐV Triều Tiên tham gia đội tuyển khúc côn cầu Triều Tiên thống nhất. Triều Tiên cũng cử nhóm cổ động viên 230 người và đoàn văn công 140 người.

Bích Ngọc (theo Reuters)