Con đường tơ lụa

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi “con đường Tơ Lụa” cổ đại nhưng không có điều kiện để đi du lịch từ Trung Quốc đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ tìm thấy 3 trong số các thành phố quan trọng nhất của tuyến đường tơ lụa này ở Uzbekistan. Đó là Khiva, Bukhara và Samarkand, đây từng là những điểm dừng chân quan trọng cho các nhà buôn, và hiện tất cả đã được khôi phục lại một cách triệt để tôn vinh niềm tự hào từng vang danh một thời. Đó là những ngôi mộ lấp lánh, những mái vòm gợi cảm và những bức tranh khảm đầy thôi miên. Trên những tuyến đường này bạn sẽ bắt gặp tất cả những điều kỳ diệu này, sự hoàn hảo của sự lộng lẫy của con đường tơ lụa xưa cũ ở những con phố nhỏ.

Vẻ đẹp của những kiến trúc cổ

Cũng tại quốc gia này bạn sẽ tìm thấy một nhà thờ Hồi giáo có từ thế kỷ 12 và những kiến ​​trúc cổ điển của Nga cùng với các tòa nhà xây theo trường phái hiện đại. Tại Hotel Uzbekistan – tòa tháp cao qua công viên chính của thành phố, bạn sẽ có những trải nghiệm về kiến trúc đặc biệt thú vị.

Tại Uzebekistan du khách như được đi du lịch thời gian

Những thành phố như Khiva là một bảo tàng sống từ thời cổ đại. Đây là di tích được bảo vệ bởi Unesco nhưng vẫn có nhiều gia đình người Uzbekistan sinh sống tại đây. Thành phố cổ này được thành lập vào thế kỷ thứ 6, và phát triển như một thành phố thương mại nằm trên con đường tơ lụa. Thành phố huyền thoại lấp lánh với những nhà thờ Hồi giáo ngày càng được trang hoàng, những lăng mộ và madrassas (các trường học tôn giáo) thêm vào mê cung của đường phố, tất cả đã được khôi phục một cách nghệ thuật.

Đây còn là một địa điểm nổi tiếng dành cho các bữa tiệc cưới, cô dâu và chú rể sẽ ghé thăm nơi đây để có cơ hội chụp ảnh dưới những bức tranh khảm màu lam ngọc, và các đường phố san sát những quầy hàng lưu niệm được làm thủ công từ những chiếc ấm trà làm bằng tay đến những chiếc mũ len truyền thống. Đi lang thang trên đường phố vào buổi tối dưới ánh đèn mờ, bên những bức tường gạch bùn dưới bầu trời tĩnh lặng. Thật dễ dàng để tưởng tượng bạn đang ở trong thế kỷ 12.

Ghé thăm tượng đài của kẻ chinh phục khát máu

Uzbekistan là quốc gia độc lập thứ tư trên thế giới, với nhà lãnh đạo Hồi giáo Islam Karimov, quân đội của ông đã giết chết khoảng 17 triệu người trên khắp vùng châu Á, và ông kết hôn với một hậu duệ của Genghis Khan. Ông bị buộc tội tham nhũng, gian lận bầu cử, lạm dụng nhân quyền trong suốt 25 năm cai trị của ông ta. Nhưng vẫn có một tượng đài Karimov tại nơi này. Trong khi Timur ( cũng là một nhà lãnh đạo ở thế kỷ 14) được người dân nơi đây tôn sùng là anh hùng dân tộc lại không có đài tưởng niệm

Là một nơi tuyệt vời để mua sắm

Timur và hậu duệ của ông đã kêu gọi những nhà kiến ​​trúc sư, họa sỹ và kỹ sư xây dựng từ khắp nơi trên đất nước này chung sức để làm đẹp các thành phố Khiva, Samarkand và Bukhara. Các nhà thờ Hồi giáo của họ được trang trí với bức tranh tường và tranh mosaic tốt nhất, với các kỹ thuật và nguyên liệu nhập khẩu chủ yếu từ Ba Tư. Thật may mắn, các kỹ năng thủ công của Uzbekistan vẫn còn tồn tại đến ngày nay và bạn có thể chọn đồ gốm thủ công, đồ lót, vải lụa và các bức tranh thuê bằng tay nhỏ với mức giá chỉ một vài đô la trong hầu hết các cửa hiệu tại các chợ lớn nhỏ ở khăp các thành phố.

Thưởng thức ẩm thực thú vị

Nhiều món Uzbek ngon và có giá cả khá mềm, được nấu với các loại rau quả lạ, súp và thịt cừu... có nhiều hương vị tinh tế làm mê hoặc du khách.

Theo Dân Việt