Đại án ngân hàng do Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) giai đoạn 2 sẽ diễn ra vào ngày 8.1 tới.

Liên quan đến vụ án có hàng loạt các đại gia, các ngân hàng lớn được triệu tập với tư cách người, các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Đáng kể đến là những ngân hàng lớn tại Việt Nam như VNCB, Sacombank, OceanBank, AgriBank, Viet Capital Bank, TP Bank, BIDV.

Trong 200 cá nhân khác bị triệu tập có những cá nhân nổi tiếng như ông Trần Bắc Hà (Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV), bà Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT VNCBBank), bà Hứa Thị Phấn (Nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Tín-TrustBank, ngân hàng tiền thân của VNCB). Một nhân vật khác đáng được chú ý không kém chính là ông Trần Quí Thanh (ông chủ hãng nước giải khát Tân Hiệp Phát).

Đoàn giám định tư pháp Ngân hàng Nhà nước gồm 8 thành viên cũng được TAND TP.HCM triệu tập tham gia tố tụng để làm rõ nhiều vấn đề.

Thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) giữ vai trò chủ tọa phiên tòa. Ông Trần Ngọc Quang và bà Nguyễn Quỳnh Lan giữ vai trò đại diện viện kiểm soát trong phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND Tối cao.

Giai đoạn 1 của vụ án, Phạm Công Danh bị tuyên phạt tổng 30 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo trong suốt hai phiên tòa giai đoạn 1 đều tỏ ra rất muốn khắc phục hậu quả và muốn đối chất với ông Trần Quí Thanh, nhưng không được.

Liên quan đến vụ án, ông chủ Tân Hiệp Phát phải nộp số tiền gần 7.000 tỉ đồng cho việc thi hành án.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 8.1.2018 – 7.2.2018.

Hồ Đông