Theo người nhà của bệnh nhân N.T.H. (54 tuổi, ở Kiên Giang) thì trước đó bệnh nhân đến khám tại một bệnh viện ở Kiên Giang và được các bác sĩ chẩn đoán bị bướu tuyến giáp, đề nghị phẫu thuật. Tuy nhiên, vì sợ đụng dao kéo, bà H. đã tìm đến một thầy lang ở huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) để chữa trị.

Tại đây, thầy lang này đã sử dụng các loại cây, lá theo phương pháp dân gian để bó thuốc. Sau một thời gian bó thuốc bướu giáp của bà H. không những không nhỏ lại mà ngày càng sưng phù khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp phải nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết bệnh nhân H. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng khối bướu giáp ở cổ to bằng trái xoài tượng gây chèn ép đường thở khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp.

Bên cạnh đó, khối bướu trên của bệnh nhân cũng đã bị hoại tử, máu mủ chảy. Các bác sĩ ở đây đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật để cứu sống nạn nhân.

“Một khối bướu khổng lồ ở cổ bệnh nhân có kích thước lên đến 30x20cm, lở loét hôi thối do đắp thuốc, bên trong chìm xuống xương ức và chèn ép khí quản. Đây là một bướu tăng sinh mạch máu nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cắt lấy hết bướu giáp và mật độ mô giáp thoái hóa. Hiện sau mổ sức khỏe của bệnh nhân H. đã ổn định, ăn uống được và không còn bị khó thở do bướu chèn ép”, bác sĩ Dương Văn Mười Một cho biết.

Theo bác sĩ Dương Văn Mười Một, khối bướu của bệnh nhân H. sưng to, hoại tử, máu mủ chảy như trên là do điều trị bằng thuốc Nam của thầy lang miệt vườn không đúng cách cũng như nhập viện quá muộn.

Hồ Quang