Theo Medical News Today, niclosamide là loại thuốc được chỉ định dùng khi bị nhiễm các loại giun sán như sán bò, sán cá, sán lợn… Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay có một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Được biết, protein PINK1 có công dụng bảo vệ chống lại bệnh Parkinson. Các chuyên gia đã tập trung tìm kiếm các loại thuốc có thể kích hoạt protein PINK1. Thuốc này chính là niclosamide. Hiện nay, niclosamide lại đang được thử nghiệm như là một loại thuốc chữa ung thư và viêm khớp dạng thấp.

Rõ ràng, niclosamide cũng có thể là một phương thuốc hiệu quả để điều trị bệnh Parkinson. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng cần tiếp tục nghiên cứu thêm.

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Đại học Northwestern, Mỹ, khuyên những người bị bệnh Parkinson ở giai đoạn sớm thực hiện các bài tập thể dục cường độ cao. Điều này sẽ làm chậm sự phát triển của căn bệnh mà theo các chuyên gia Mỹ và Hà Lan, cứ mỗi giai đoạn 25 năm tiếp theo lại tăng gấp đôi. Chẳng hạn, theo The Daily Mail, hiện nay trên toàn thế giới có gần 6,9 triệu người bệnh Parkinson thì năm 2040, con số đó lên tới 14,2 triệu người. Về tốc độ phổ biến, Parkinson còn vượt cả bệnh sa sút trí tuệ.

Vũ Trung Hương