TP.HCM đã bắt đầu tiến hành tháo dỡ 7 thủy đài xuống cấp, không được sử dụng từ rất lâu. Thành phố chỉ giữ lại một thủy đài hình nấm ở Công trường Quốc tế (quận 3) để làm di tích. Dự kiến sẽ mất khoảng từ 2 - 3 tháng cho việc tháo dỡ mỗi công trình khổng lồ này.

Hiện tại 2 thủy đài đang được lắp dàn giáo để bắt đầu tháo dỡ nằm trên đường Nguyễn Văn Tráng (quận 1) và đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh). Theo đó, các thủy đài sẽ được tháo dỡ từ trên cao xuống. Trong quá trình thực hiện, khu vực xung quanh sẽ được bao lưới và phun nước để đảm bảo không gây bụi và văng mảnh vỡ ảnh hưởng đến nhà dân.

Ngoài ra, công tác bảo đảm an toàn và di dời hộ dân đến nơi ở mới cũng đã được triển khai. Sau khi tháo dỡ, dự kiến mặt bằng của các thủy đài sẽ làm các hồ chứa nước ngầm phục vụ cho mục đích cấp nước an toàn, phòng cháy chữa cháy và các trạm châm clo cho nguồn nước, nâng cao chất lượng nguồn nước cho TP.HCM.

Theo kế hoạch, 7 thủy đài lớn xuống cấp thuộc quản lý của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn Sawaco sẽ được tháo dỡ từ nay đến hết năm 2018.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV