Khi đó, Công ty Xi măng Hà Tiên sử dụng công nghệ từ những năm 1960. Trong năm 2010, TP.HCM liên tục kiến nghị Bộ Xây dựng, đơn vị chủ quản của Xi măng Hà Tiên, nhanh chóng di dời trạm nghiền này để trả lại mặt bằng chỉnh trang đô thị.

Theo thông tin mới nhất, nhà máy xi măng này đã ngưng hoạt động nhiều tháng nay và hiện đang trong quá trình tháo dỡ, di dời. Như vậy, nỗi ám ảnh về ô nhiễm môi trường của hàng ngàn người dân TP.HCM quanh khu vực sẽ được chấm dứt, nhất là khi tuyến Metro sắp đi vào hoạt động vào năm 2020.

Trạm nghiền xi măng Thủ Đức của Công ty Xi măng Hà Tiên 1 có diện tích 104 ha, nằm trong diện phải di dời từ năm 2003. Thế nhưng nhiều năm qua, nhà máy này vẫn tồn tại và trở thành nỗi ám ảnh về tình trạng ô nhiễm môi trường do khói và bụi xi măng. TP.HCM đã nhiều lần chỉ đạo chấm dứt hoạt động, di dời nhà máy để đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân nhưng đến nay nhà máy mới được di dời.

Theo ghi nhận của PV vào chiều qua, nhà máy này đã dừng sản xuất xi măng. Hiện tại, nhiều hạng mục của nhà máy như lò nung, trạm nghiền, nhà chứa nguyên liệu đang được phá dỡ. Được biết, sau khi di dời, vị trí nhà máy hiện tại sẽ được chuyển đổi công năng thành khu đô thị. Trong đó, 2,3 ha dự kiến sẽ được xây dựng công viên cây xanh phục vụ người dân.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV