Cầu Tân An 1 (còn gọi cầu Tân An cũ) nối đôi bờ sông Vàm Cỏ Tây (đoạn qua nội ô TP Tân An, tỉnh Long An) là cầu được xây dựng trước 1975, cầu nằm vị trí then chốt trên QL1, là cửa ngõ từ TP.HCM đi các tỉnh Miền Tây. Gần đây, với tốc độ phát triển nhanh chóng về phương tiện giao thông, cầu Tân An 1 đã trở nên quá tải, là nơi thường xuyên xảy ra các vụ TNGT, cao điểm nhất vào tháng 8.2017 trên cầu đã xảy ra nhiều vụ TNGT trong đó có 3 vụ TNGT rất nghiêm trọng làm chết tại chỗ 4 người.

Chính vì vậy, Ban an toàn giao thông tỉnh Long An đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho nâng cấp mở rộng cầu Tân An 1 và tháo dỡ toàn bộ vỉ thép giữa cầu thay thế bằng bê tông cốt thép để hạn chế TNGT có thể xảy ra (vào ngày mưa vỉ sắt giữa cầu trơn trượt, là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT cho người đi mô tô xe máy).

Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Long An - Nguyễn Văn Chỉnh trao đổi với đại diện đơn vị thi công

Ngày 15.11.2017 đơn vị chủ đầu tư công trình đã cho cấm cầu Tân An 1 để đơn vị thi công tiến hành sửa chữa nâng cấp cầu, với quyết tâm cao nhất cùng với sự hỗ trợ của cơ quan, ban ngành của tỉnh Long An tiến độ thi công cầu đang tiến triển theo đúng kế hoạch.

Việc phân luồng giao thông cũng được tiến hành với các phương án điều động thêm phà, tăng cường điều tiết phương tiện trên tuyến tránh TP Tân An để tránh ùn tắc giao thông…Dự kiến đến ngày 20.12.2017, cầu sẽ cơ bản hoàn thành trước kế hoạch để giúp nhân dân đi lại thuận tiện trong dịp lễ, tết năm mới. Theo kế hoạch đơn vị thi công sẽ làm việc trong thời hạn 45 ngày để hoàn tất việc thi công nâng cấp cầu Tân An 1.

Công nhân chuẩn bị gác dầm cầu nhịp giữa

Ông Nguyễn Văn Chỉnh thường xuyên có mặt ở công trình đôn đốc các đơn vị thi công cố gắng hoàn thành sớm, đảm bảo tiến độ, phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh đi lại trong dịp lễ, tết sắp tới. Đồng thời, ông cũng yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp tốt với đơn vị thi công trong thời gian đơn vị thi công gác dầm vì lúc này phải sử dụng cần cẩu, công việc phức tạp nên hạn chế tối đa việc giao thông thủy qua lại dưới sông, đồng thời đơn vị chức năng túc trực tiến hành phần luồng phương tiện thủy nội địa khi lưu thông qua cầu Tân An 1.

Tháo dỡ xong phần lề đường đi bộ trên cầu phía tay trái hướng Tân An-TP.HCM.

Hiện tại, đơn vị thi công đã phá dỡ gần xong phần bê tông dành cho người đi bộ phía bên tay trái cầu Tân An 1 (hướng Tân An - TP.HCM). Đơn vị thi công phần đổ bê tông mặt cầu cũng đang tiến hành công việc chuẩn bị, để khi hoàn thành việc gác dầm sẽ tiến hành đổ bê tông ngay.

Tin và ảnh: Đ.Lâm