Trên trang mạng xã hội cá nhân, ông Hồ cho biết ông đã được tận mắt thấy quả tên lửa ICBM này khi đến Viện Công nghệ tên lửa đẩy Trung Quốc (CALT). Ông cũng khẳng định một loại “siêu” ICBM có thể làm Mỹ và đồng minh phải lo ngại sẽ được triển khai đầy đủ, và thế giới sẽ không phải chờ lâu khi chính quyền Bắc Kinh sớm chính thức công khai chuyện này.

Tuy không nêu đích danh, nhưng dư luận suy đoán “siêu” ICBM mà ông Hồ nói đến chính là DF-41.

Ông Hồ dẫn lời một nguồn tin giấu tên tiết lộ “siêu” ICBM đã gần hoàn thành giai đoạn kiểm tra. Tên lửa mới có tính cơ động được cải thiện, tầm bắn không dưới 14.000km, có hệ thống động cơ được lập trình, đầu đạn được thiết kế để chứa được 6-10 quả bom hạt nhân đã được thu nhỏ, do đó chỉ một quả DF-41 cũng “đủ sức tiêu diệt toàn bộ quốc gia thù địch”.

DF-14 có tầm bắn không dưới 14.000km - Ảnh: Baike

Ngoài ra, DF-41 còn được trang bị những thiết bị hỗ trợ như mồi bẫy tên lửa địch hay phương tiện tái nhập được điều khiển nhằm gây nhiễu và xuyên thủng hệ thống cảnh báo và phòng thủ tên lửa của đối phương.

Theo một bài báo khác của trang tin Sina, DF-41 có một biến thể với tầm bắn đạt đến 15.000km và tốc độ bay tối đa 30.000km/giờ, như vậy khi bắn từ căn cứ tại Tín Dương (tỉnh Hà Nam), tên lửa này có thể đến thành phố New York của Mỹ chỉ trong vòng 21 phút.

Biến thể này còn có thể kết hợp hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu của Bắc Kinh giúp dẫn đường chính xác để thực hiện tấn công bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

Nhiều nguồn tin trong quân đội Trung Quốc cho biết: Trung Quốc đã phát triển được một hệ thống mang phóng tự hành mới giúp phóng DF-41 từ xe lửa. Điều này giúp tận dụng lợi thế có hệ thống đường sắt dày đặc của Trung Quốc, tăng khả năng phản ứng và khả năng điều khiển.

Đầu đạn của DF-14 được thiết kế để chứa được 6-10 quả bom hạt nhân đã được thu nhỏ - Ảnh: Sohu

Trang Sina cho biết ngày 5.11, DF-14 đã được phóng thử thành công. Đây là vự thử mới nhất của tên lửa này, địa điểm phóng thử ở phía tây Trung Quốc.

Trước đó trong lễ duyệt binh kỉ niệm 90 năm thành lập quân đội vào tháng 8.2017, tên lửa DF-31AG với tầm bắn 13.000km chính thức xuất hiện lần đầu tiên. DF-31A được cho là tên lửa “tiền nhiệm” của DF-41.

Cẩm Bình (theo Asia Times)