Chánh án Tòa án Tối cao Campuchia Dith Munty đã tuyên bố giải thể đảng CNRP, đồng thời cấm 118 thành viên của đảng này tham gia chính trị trong 5 năm tới.

Phiên xử đảng CNRP được tổ chức với sự tham gia của 9 thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao Campuchia và 4 luật sư đại diện cho nguyên đơn. Buổi điều trần được tổ chức công khai, nhưng không có thành viên đảng đối lập nào tham gia.

CNRP tẩy chay phiên tòa, không cử người đại diện tới tòa, không gửi bất kỳ tuyên bố nào và cũng không chỉ định bất kỳ luật sư nào làm đại diện cho mình.

CNRP là đảng chính trị được thành lập vào năm 2013 trên cơ sở sáp nhập đảng Sam Rainsy và đảng Nhân quyền, đã giành tới 55 ghế trên 123 ghế tại Quốc hội Campuchia.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai xung quanh Tòa án Tối cao Campuchia hôm nay để đảm bảo an ninh của phiên xử.

"Chúng tôi tạo ra vùng an ninh an toàn cho phiên điều trần tại Tòa án Tối cao", Cảnh sát trưởng Phnom Penh, ông Chuon Sovann nói và khẳng định công chúng có thể đến dự khán phiên điều trần này.

Phiên tòa này được tổ chức sau khi có đơn kiện đòi giải tán đảng CNRP từ hai đảng chính trị là Funcinpec và đảng Thanh niên Campuchia. Sau khi bị giải thể, 55 nghị sĩ của CNRP tự động bị mất ghế và những quan chức thuộc đảng này ở cấp địa phương như hội đồng tỉnh, huyện và xã cũng bị mất chức.

Lãnh đạo CNRP Kem Sokha đã bị bắt hồi đầu tháng 9, khi một video rò rỉ cho thấy ông này tuyên bố sẽ lật đổ chính quyền Campuchia với sự trợ giúp từ Mỹ. Ông Sokha bị buộc tội phản quốc và có thể sẽ bị án tù 30 năm, trong khi hàng chục thành viên cấp cao của CNRP đã trốn khỏi đất nước khi lãnh đạo của mình bị bắt.

Ái Vi (theo Khmer Times)