Hàng ngày, ông Jàng A Minh ở thôn 7, xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long, Đắk Nông, phải đu trên sợi dây cáp để đến được rẫy cà phê của gia đình ở bên kia con suối.

Tương tự, gần 30 héc ta cà phê của 20 hộ dân khu vực đầu suối Đắk R’măng đã thu hoạch cũng phải vận chuyển về nhà bằng cách này. Vào ngày mưa lũ, nước suối chảy cuộn cuồn, đất 2 bên bờ sạt lở; trong khi đó sợi dây cáp mong manh chỉ được cố định vào một trụ gỗ, thế nhưng người dân nơi đây vẫn phải bấp chấp nguy hiểm để qua lại.

“Không có đường đi nên bà con chúng tôi đành phải tự tìm đường đi thôi. Vì phải vận chuyển cà phê nên tần suất đi lại rất nhiều. Ban đầu cũng sợ lắm, đi hay bị chóng mặt nhưng dần rồi cũng quen nên không còn sợ nữa. Nhưng nếu được đầu tư cây cầu thì dân đi lại và vận chuyển hàng hóa sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”, một người dân tại địa phương nói.

Bên cạnh đó, những khu vực có cầu cũng không khá hơn là mấy. Cũng tại thôn 7, những cây cầu tạm có hàng trăm người dân qua lại hàng ngày. Hiện phần lớn các cây cầu mục nát, hư hỏng nặng nhưng do không có con đường nào khác, người dân đành “nhắm mắt” đánh cược mạng sống của mình để đi qua.

Xã Đắk R’măng với địa hình nhiều sông suối chằng chịt, dân cư phân bố dàn trải nên nhu cầu đi lại của người dân là rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay số lượng cầu kiên cố được đầu tư trên địa bàn xã còn rất khiêm tốn. Toàn xã hiện có trên 10 cây cầu tạm được xây dựng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Ngoài ra còn có hàng chục cây cầu tạm do dân tự làm, tất cả đều bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV