Khối u não phát triển từ các tế bào thần kinh - tế bào hình sao. Trong các khối u như vậy cũng có nhiều tế bào gốc của glyoblastoma, chúng sinh sôi giúp khối u phát triển.

Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ protein TRF1 đã tăng lên trong tế bào gốc đó. Protein này giúp bảo vệ các telomere (những trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút của nhiễm sắc thể mà chiều dài giảm đi khi lão hóa). Protein TRF1 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo glioblastoma.

Các nhà khoa học đã quyết định phong tỏa protein TRF1 trong quá trình hình thành glioblastoma ở những con chuột thí nghiệm. Nhờ vậy, khối u phát triển chậm lại, tỷ lệ sống sót của loài gặm nhấm tăng lên 80%. Ở những con chuột có khối u đã hình thành, ngăn chặn proteinTRF1 khiến tỷ lệ sống sót tăng lên 30%. Nhờ khống chế proteinTRF1, các telomere của tế bào gốc trong khối u bị hư hỏng và các tế bào này không thể sinh sôi được.

Sau đó, các chuyên gia tiến hành các thí nghiệm với tế bào u não của người. Họ đã cấy ghép những tế bào u não người vào chuột. Một số con chuột được tiêm chất ức chế protein TRF1, còn những con khác thì được tiêm thuốc vờ để đối chứng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở những con chuột được tiêm chất ức chế proteinTRF1, nồng độ protein TRF1 trong khối u đã giảm 80%.

Các khối u ở những con chuột này nhỏ hơn và phát triển chậm hơn so với những con chuột ở nhóm đối chứng. Ngoài ra, những con chuột được tiêm chất ức chế protein TRF1 còn sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu không nhận thấy điều trị theo phương pháp này có tác dụng phụ gì nghiêm trọng và họ dự định tiếp tục nghiên cứu sâu hơn theo hướng này.

Được biết, glyoblastoma là một dạng khối u não phổ biến nhất. Tên của khối u thường được viết tắt là GBM. Dù GBM là ung thư não ác tính phổ biến nhất, nhưng rất may, nó tương đối hiếm so với các bệnh ung thư khác như ung thư đại tràng hoặc ung thư phổi.

Vũ Trung Hương