Sau một tuần diễn ra sôi nổi, Liên hoan phim châu Á Thế giới - Asian World Film Festival (AWFF) đã có buổi kết thúc hoành tráng tại Los Angeles vào cuối tuần qua.
Không chỉ là một trong những thành viên ban giám khảo quyền lực, trong sự kiện khai mạc, Hà Phương còn được chọn lựa là người lên sân khấu trao một trong những giải thưởng được chú ý nhất đêm là giải Cống hiến dành cho George Takei, ngôi sao gốc Nhật Bản thành danh ở Hollywood.
Trước đó, sự xuất hiện của ngôi sao Star Trek rất được chú ý. Ông không chụp ảnh thảm đỏ mà được bố trí ngồi chờ tại phòng VIP, hạn chế tiếp xúc với truyền thông. Chính trong thời điểm này, Hà Phương đã được sắp xếp để có một cuộc trò chuyện riêng với ngôi sao gốc Nhật. Cả hai không chỉ chia sẻ về phim ảnh mà còn trao đổi về những dự án nhân đạo, vì George Takei cũng nổi tiếng là một ngôi sao vì cộng đồng.
Giải thưởng Cống hiến là sự ghi nhận của AWFF cho sự đóng góp không mệt mỏi của George Takei cho điện ảnh thế giới nói chung và sự phát triển của điện ảnh châu Á nói riêng. Ngôi sao gốc Nhật là một diễn viên, đạo diễn và tác giả nổi tiếng. Ông được biết đến nhiều nhất thông qua vai diễn Hikaru Sulu trong loạt pockhim Star Trek. Về đời sống cá nhân, Takei công khai đồng tính vào năm 2005. Trong những năm gần đây, tên tuổi của ông được hâm nóng trở lại vì sự hài hước trên các trang mạng xã hội. Hiện Facebook của ông đã có đến 10 triệu lượt yêu thích và hàng trăm ngàn lượt "like" mỗi ngày. Bên cạnh đó, Takei cũng hoạt động khá sôi nổi trong lĩnh vực chính trị, vận động quyền LGBT và nhận không ít giải thưởng vì cộng đồng.
Không chỉ được mời trao giải, bản thân Hà Phương cũng được Liên hoan phim vinh danh với giải thưởng Spirit Award for Dedication and Passion (Tinh thần tận tụy và niềm đam mê). Kriesa, giám đốc AWFF cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên vì sự tử tế, sự kiên cường, và dũng cảm của cô ấy trong các hoạt động từ thiện và sẵn sàng chấp nhận thử thách to lớn trong việc sản xuất và đóng phim điện ảnh một cách mạnh mẽ”. Chia sẻ về giải thưởng này, bà xã Chính Chu cho biết: “Hà Phương rất xúc động khi nhận được giải thưởng và tự hứa với bản thân sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc. Mục tiêu của Hà Phương là có thể mang được điện ảnh Việt Nam đến gần hơn với Hollywood và thế giới”.
Trước đó, ở thảm đỏ bế mạc, Hà Phương được truyền thông Mỹ chào đón nồng nhiệt khi xuất hiện. Bà xã tỷ phú Chính Chu chọn bộ váy ngắn và trang điểm trẻ trung khoe vẻ ngoài xinh đẹp và phúc hậu. Người đẹp Việt còn ghi điểm bởi phong thái tự tin và duyên dáng khi chụp ảnh và giao lưu cùng các nghệ sĩ quốc tế.
Hà Phương đã kết thúc một mùa LHP thành công với khá nhiều hoạt động trong vai trò giám khảo LHP châu Á Thế giới, trong đó có việc tổ chức ra mắt bộ phim điện ảnh đầu tay Finding Julia và có buổi gặp gỡ riêng với minh tinh hàng đầu thế giới Angelina Jolie.
AWFF là liên hoan phim được tổ chức tại Los Angeles (Hollywood) định kỳ hàng năm. Sự kiện nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh châu Á cũng như thắt chặt liên kết giữa nền công nghiệp điện ảnh châu Á và Hollywood. Trong hai năm qua, AWFF đã công chiếu 38 trong tổng số 56 phim châu Á đăng ký tranh tài tại giải Oscar cho hạng mục phim nước ngoài hay nhất, trong đó có Theeb của Jordan và phim ngắn “Paradise” của Nga. Ở mùa năm nay, đại diện Hàn Quốc, bom tấn Taxi Driver là bộ phim nhận được nhiều giải thưởng nhất, trong đó có giải Phim xuất sắc nhất. Diễn viên nhí Sareum Srey Moch của phim First They Killed My Father do Angelina Jolie đạo diễn và sản xuất đoạt giải thưởng Diễn viên triển vọng.

Sau khi ra mắt thành công bộ phim Finding Julia ở AWFF, Hà Phương đang lên chuẩn bị cho việc phát hành bộ phim ở Mỹ và Việt Nam vào dịp cuối năm nay.
Thanh Di